สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : coffee cake มีส่วนผสมดังนี้คือ
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงกาแฟ 40 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- หัวนมผง 30 กรัม
- ไข่ไก่ 7 ฟอง
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 300 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- S.P. หรือโอวาเล็ต 20 กรัม
- เนยสดชนิดเค็มละลาย 250 กรัม
- ร่อนแป้งเค้ก ผงกาแฟ ผงฟูและหัวนมผงเข้าด้วยกันลงในอ่างผสมเตรียมไว้
- เติมไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และ S.P. ลงในส่วนผสมแป้ง ตีด้วยหัวตะกร้อความเร็วต่ำสุด 1 นาที และความเร็วสูงสุด 5 นาที จากนั้นลดเหลือความเร็วต่ำสุด เพื่อไล่อากาศอีก 1 นาที เติมเนยละลาย คนพอส่วนผสมเข้ากันดี
- เทลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 40-45 นาที หรือจนกระทั่งสุก แซะออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท นำไปแต่งหน้าให้สวยงาม
ส่วนผสม Sugar Syrup (น้ำเชื่อมสำหรับพรมเค้ก)
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 500 กรัม
- น้ำเปล่า 700 กรัม
- เหล้ารัม 3-5 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำSugar Syrup (น้ำเชื่อมสำหรับพรมเค้ก)
- ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที ยกลงพักไว้จนเย็น
- นำน้ำเชื่อมที่ได้ไปผสมกับเหล้ารัมตามต้ัองการในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ลงในกระบอกฉีดน้ำ ใช้สำหรับพรมเนื้อเค้กเพื่อให้ได้รสชาติที่หวานและมีกลิ่นหอม
ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมช็อกโกแลต
- เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก ๆ แช่เย็น 200 กรัม
- เนยขาวสำหรับตีครีมแต่งหน้าเค้ก 300 กรม
- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 500 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำบัตเตอร์ครีมช็อกโกแลต
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่นและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางจนเดือด เคี่ยวต่อสักครู่ประมาณ 5 นาที ยกลงตั้งทิ้งไว้จนเย็นสนิท นำส่วนผสมที่ได้แช่เย็นก่อนนำมาใช้
- ตีเนยสดจนอ่อนตัวด้วยหัวตีรูปใบไม้ เติมเนยขาวตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูขาวประมาณ 10-15 นาที ค่อยๆเติมน้ำเชื่อมทีละน้อยจนหมด คนพอส่วนผสมเข้ากัน นำไปแต่งหน้าเค้ก