สูตรทำอาหาร สูตรทำขนม สูตรทำเครื่องดื่ม : อธิบายคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารตอน 2

ออเดอรฟร์ (Hors'doeuver)
คือเครื่องแกล้ม รับประทานก่อนอาหารอื่น ๆ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย

อันจลิกา (Angelica)
มีลักษณะคล้ายเปลือกไม้ เชื่อมน้ำตาลจนเป็นเงาใสสีเขียว ใช้แต่งหน้าขนมได้เช่นเดียวกับเชอรี่เชื่อม

ผงเฮียเลี่ยว
คือผงพะโล้


หญ้าฝรั่น
เป็นส่วนประกอบอาหารแขก มีลักษณะเหมือนเส้นยาสูบ กลิ่นฉุน ๆ มีสีแดงเลือดหมู แต่พอแช่น้ำจะออกสีเหลือง

อัลมันต์
เป็นพวกนัทอย่างหนึ่ง เปลือกสีน้ำตาล มีขนาดเท่าหัวแม่มือ รสมันกรอบ ๆ (อบแล้ว) ราคาแพง หาซื้อได้ตามร้านขายของแขกก็มี หรือตามซุปเปอร์มาร์เก็ต

น้ำมันหอย (Oyster Sauce)
เป็นซอสชนิดหนึ่ง ไม่ใช่น้ำมัน เวลาผัดต้องใช้น้ำมันด้วย ช่วยในการปรุงรส มีลักษณะข้น ๆ สีน้ำตาล รสเค็มออกหวานนิด ๆ (แทบไม่รู้สึกว่าหวาน)

ชีส (Cheese)
คือเนยแข็ง มีโปรตีนสูง ไขมันเกือบไม่มีเลย มีลักษณะแข็งหั่นได้ รสเค็ม มีหลายชนิด

ซอสมะเขือเทศ (Tomato paste)
คือเนื้อมะเขือเทศ บรรจุในกระป๋อง มีรสเปรี้ยว ใช้ในการปรุงอาหาร

ไอซิ่ง
คือน้ำตาลชนิดที่ละเอียดมาก มีแป้งข้าวโพดปนอยู่ด้วย เหมาะสำหนรับใช้เป็นส่วนผสมแต่งหน้าพวกขนมต่างๆ เช่น เค็ก คุกกี้

สไลด์
หมายถึงหั่นบาง ๆ ด้วยเครื่องมือหรือมีด

เปปริก้า (Peprica)
คือพริกป่นฝรั่ง เป็นผงออกสีแสด ๆ ไม่เผ็ดเหมือนพริกป่นของไทย

ควิก เบรด (Quick Bread)
หมายถึงขนมที่ทำเสร็จแล้วใช้เวลาน้อย ได้แก่ขนม แพนเค็ำก วอฟเฟิล มัฟฟิน ปอปโอเวอร์ โดนัท บิสกิต สโคน เพสตรี้ เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารเช้า และอาหารน้ำชา หรือแม่บ้านที่ออกทำงานนอกบ้าน

S.P.
มีลักษณะเป็นครีมสีขาวใส ๆ คล้ายน้ำมันใส่ผมบรรจุในกระป๋อง เป็นสารโปร่งฟูชนิดหนึ่งใส่ในขนมที่ประกอบด้วยไข่ ทำให้ขนมฟูได้ ปริมาณเพิ่มขึ้น

clickกลับสู่ความรู้เบื้องต้นในการทำอาหาร

Subscribe to Food Thai - International