สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตร ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่แดง มีส่วนผสมของแป้งชั้นนอกดังนี้คือ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
- น้ำเย็น 200 กรัม
- น้ำมันพืช 200 กรัม
- แป้งเค้ก 250 กรัม (จะใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผสมรวมกับแป้งสาลีตราบัวแดงในสัดส่วน 1 : 1.2 แทนก็ได้)
- น้ำมันพืช 125 กรัม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 600 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟอง
- ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตร ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่แดง มีวิธีทำแป้งชั้นนอกดังนี้คือ
- ร่อนแป้ง 2 ครั้ง แล้วตวงใส่ภาชนะ ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลางไว้
- ใส่น้ำมันเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้พายคนไปทางเดียวกันจากด้านในออกไปจนส่วนผสมเคล้ากันดี
- ใส่น้ำเย็นทีละน้อย นวดเบาๆมือ จนแป้งเนื้อเนียนไม่ติดมือ แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 15 กรัม
- ถ้าเป็นสูตรของราชภัฎจะใส่เกลือ 1/4 ช้อนชา กับ น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ นำไปละลายน้ำเล็กน้อยแล้วนำไปเทรวมกับส่วนผสมของแป้งระหว่างการคลุกเคล้าด้วย
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตร ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่แดง มีวิธีทำแป้งชั้นในดังนี้คือ
- ร่อนแป้ง 2 ครั้ง แล้วตวงใส่ภาชนะ
- ใส่น้ำมันเคล้าให้เข้ากัน แบ่งแป้งก้อนละ 10 กรัม หรือเท่ากันกับจำนวนแป้งชั้นนอก
- นึ่งถั่วให้สุก แล้วโขลกหรือปั่นบดให้ละเอียดจนเนื้อเนียน
- ผสมถั่ว น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช ในกะทะ(ทองเหลือง จะร้อนเร็ว) ตั้งไฟ กวนจนเหนียวปั้นได้
- ปั้นเป็นก้อนกลม เส้้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วแผ่ออกแล้วห่อด้วยไข่แดงเค็มที่ผ่าแบ่งไว้
เคล็ดไม่ลับ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกขณะนำไปนึ่งให้ใส่ช้อนแสตนเลสลงไปด้วย จะทำให้ถั่วบานเร็วขึ้นไม่เสียเวลารอนาน และไม่จำเป็นต้องแช่ถั่วค้างคืนก่อนนำไปนึ่งด้วย
- ให้กรองน้ำออกก่อนนำไปบด แล้วเอาผ้าขาวบางคลุมไว้ให้เย็นก่อนนำไปบด
- ให้สังเกตดูขณะที่กวนไส้นั้น ต้องกวนจนเนื้อเนียนและไส้ไม่ติดกะทะจึงจะถือว่าใช้ได้ ค่อยๆเติมน้ำขณะกวนไดุ้้ถ้าแห้งไป
- ก่อนปั้นไส้ ถ้าไม่อยากรอก็ให้เอาไส้ใส่ภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม ปิดทับด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนปั้น จะทำให้ไส้เซตตัวเร็วขึ้น
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตร ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่แดง มีวิธีคลึงแป้งดังนี้คือ
- นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นใน ก่อนนำไปคลึง
- คลึงแป้งยาวเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับ 3 ทบ แล้วคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง (เคล็ดลับ ต้องคลึงให้แน่น)
- ตัดแป้งเป็น 4-6 ชิ้น คลึงแต่ละชิ้นให้กลม แต่อย่าให้แป้งบางมาก
- ใส่ไส้ตามต้องการ หุ้มให้มิด ปิดตะเข็บให้สนิท
- ตบแป้งให้ทรงแบนเล็กน้อย วางคว่ำลงในถาดที่ทาไขมันเรียบร้อยแล้ว ทาหน้าด้วยไข่แดง (สามารถใช้สีผสมอาหารแต้มให้สีเด่นชัดขึ้นได้ หากต้องการ) จากรูปตัวอย่างใช้สีเหลืองกับสีส้มผสมกันอย่าให้สีเข้มแล้วทาทับด้วยไข่แดง
- เข้าอบไฟที่ 300-350 องศาฟาเรนไฮต์ เวลาประมาณ 15 - 20 นาที
หมายเหตุ
การผสมแป้งทั้งชั้นนอกและชั้นใน ควรสังเกตให้แป้งนุ่มมือแต่ไม่ติดมือ โดยการใส่ส่วนผสมทีละน้อย นวดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะได้ที่ตามต้องการ