สูตรทำอาหาร>สูตรทำเครื่องดื่ม : ไวน์กระเจี๊ยบ มีส่วนผสม ดังนี้
- กระเจี๊ยบสด 500 กรัม (5 ขีด)
- น้ำ 5 ถ้วย
- น้ำตาล 500 กรัม
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด หั่นชิ้นเล็กๆ
- ต้มกับน้ำสักครู่ให้น้ำกระเจี๊ยบออก
- ใส่น้ำตาลให้ละลายทิ้งให้เย็น
- ใส่ยีสต์คนให้ทั่วกัน
- ใส่ภาชนะสะอาด เช่น โถแก้ว ให้ต่ำกว่าฝา 3-4 นิ้ว ปิดฝา
- หมักทิ้งไว้ 2-3 วัน (ใช้ช้อนสะอาดคนให้ทั่วราววันละ 2 ครั้ง)
- กรองเอากากออก เทน้ำใส่ขวดปากแคบ ปิดจุกให้สนิทด้วยไม้ก๊อก ตั้งไว้ในที่อากาศเย็น 2-4 สัปดาห์
- รินเอาแต่น้ำใสๆ ออกใส่ขวดคอแคบที่ฆ่าเชื้อแล้ว ปิดจุกให้สนิทด้วยไม้ก๊อก ให้เหลือเนื้อที่ว่างระหว่างเหล้าไวน์และจุกน้อยที่สุด
- ตั้งขวดที่บรรจุเหล้าแล้วนี้ในไอน้ำร้อน (ไม่ปิดฝาหม้อ) ราว 20-25 นาที
- ยกลงทำให้เย็นทันที โดยแช่น้ำเย็น ให้ไวน์เย็นตัวโดยเร็ว
- ทำความสะอาดขวด ปิดสลากบอกวันที่ บอกชนิดของไวน์
- ถ้าน้ำในผลไม้น้อย เพิ่มน้ำและน้ำตาลได้
- ถ้าต้องการให้มีแอลกอฮอล์สูง เพิ่มน้ำและน้ำตาลได้
- ยีสต์จะใช้แป้งข้าวหมาก ยีสต์แห้ง หรือยีสต์สำหรับทำเหล้าไวน์โดยเฉพาะก็ได้ ถ้าใช้แป้งข้าวหมากต้องใช้ปริมาณมากกว่ายีสต์แห้งอีกเท่าตัว
- การผ่านความร้อนช่วยทำลายจุลินทรีย์ ที่อาจทำให้เหล้าไวน์เสีย หรือเสื่อมคุณภาพลง
- ถ้าเกิดรา ช้อนราทิ้ง และกรองราออกให้หมด ตั้งให้ร้อนอีกครั้ง
- ส่วนผสมควรมีรสหวานก่อนหมัก
- โถหมักและขวดที่จะใช้บรรจุไวน์กระเจี๊ยบนั้น ต้องต้มฆ่าเชื้อในน้ำเดือด 5-10 นาที
- ระหว่างหมักควรเก็บไว้ในที่เย็น ไม่ต้องเย็นจัด
- ถ้ารสเปรี้ยวไป เติมน้ำตาลได้ตามต้องการ
- สำหรับผลไม้อื่น ใช้วิธีการและเครื่องปรุงคล้ายคลึงกัน แต่สัดส่วนของน้ำตาลและน้ำ อาจเพิ่มและลดลงได้ตามความหวานของผลไม้นั้นๆ