สูตรทำอาหาร: ลูกชิ้นหมูเด้ง มีส่วนผสมดังนี้
- เนื้อหมูติดมัน 1 กก.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วหรือน้ำปลา 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสิงคโปร์หรือแป้งข้าวโพดแทนได้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- สับเนื้อหมูหรือปั่นใส่โถให้ละเอียดกับเกลือจนเหนียว
- ผสม รากผักชี กระเทียม แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย ลงในถ้วยคนให้เข้ากัน ส่วนผสมค่อยๆใส่ โดยเริ่มจากละลายแป้งสาลีในน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ แล้วค่อยเติมแป้งข้าวโพดหรือแป้งสิงคโปร์ คนให้ละลายดีแล้วนำส่วนผสมที่เหลือคนให้เข้ากัน
- จากนั้นนำมาเทรวมกับหมูสับที่เตรียมไว้แล้ว นวดให้เข้ากัน
- นำแรพมาห่อปิดไว้ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นสัก 1/2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อหมูเข้าเนื้อและรักษาอุณหภูมิให้เหนียว
- นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็น แล้วค่อยใส่พริกไทยป่นลงไปเคล้ากันให้ทั่ว
- ตักเนื้อหมูใส่ถุงซิป แล้วตัดปลายตรงก้นถุงเพียงหนึ่งด้าน
- หม้อใส่น้ำต้มเดือดสำหรับไว้ลวกลูกชิ้น เมื่อเห็นน้ำเดือดเต็มที่แล้วใ้ห้หรี่ไฟลงปานกลาง
- บีบเนื้อหมูออกจากก้นถุงที่ตัดรูไว้ลงในช้อน แล้วใส่ลงในหม้อ พอสุกใช้กระชอนตักขึ้น
- เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำไว้ในชาม สำหรับใส่ลูกชิ้นที่ตักขึ้นจากหม้อ
สูตรทำอาหาร: ลูกชิ้นหมูเด้ง มีเคล็ดลับนิดหน่อยดังนี้
-
- ขณะที่ปั่นเนื้อหมูให้ละเอียดอยู่นั้น คอยหมั่นเติมน้ำแข็งลงไปเป็นระยะ เพื่อเป็นการทำให้เนื้อหมูเย็นและกรอบ
- - แป้งสาลีที่ใช้ควรเป็นแป้งที่หนัก มีกลูเต็นมาก กลูเต็นคือโปรตีนชนิดหนึ่งมีมากในแป้งสาลี ทำให้แป้งสาลีเหนียวเมื่อถูกน้ำ ยืดหยุ่นได้เหมือนหมากฝรั่ง แป้งที่จะใช้ได้ดีคือ ตรามังกร ตราใบโพธิ์ ตราคน ตราเสือบิน หรือแป้งขนมปังตราเหรียญทองก็ได้
Subscribe to Food Thai - International