สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรเบเกอรี : แป้งพายหรือเพสตรี้ มีส่วนผสมดังนี้
- แป้งสาลี 2 1/4 ถ้วย
- เนย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้ง เนย น้ำตาล ใส่ในชามผสม ใช้เบลนเดอร์(blender) ตัดแป้งเป็นเม็ด ๆ เท่าเม็ดถั่วเขียว ถ้าไม่มีเบลนเดอร์ ใช้มีดหรือส้อมก็ได้
- เลิกใช้เบลนเดอร์เปลี่ยนมาใช้ส้อม ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น ใช้ส้อมตะล่อมไปมา พอแป้งนุ่ม อย่าให้เหลว แป้งจะไม่ร่อนกรอบ
- เลิกใช้ส้อม เปลี่ยนมาใช้มือตะล่อมแป้งรวมทำเป็นก้อน (ห้ามนวด)
- นำไปคลึง หนาบางตามแต่ชนิดของขนมที่ทำ
หมายเหตุลักษณะที่ดีของแป้ง เพสตรี้ คือ ร่อน กรอบ ใช้เอาไปทำเป็นแป้งพายชนิดต่าง ๆ หรือนำไปทำอาหารชนิดอื่น ๆ ก็ได้ นิยมไปห่อไส้ประเภทเนื้อและไก่