สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรเบเกอรี : พายหรือเพสตรี้


สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรเบเกอรี : แป้งพายหรือเพสตรี้ มีส่วนผสมดังนี้
  • แป้งสาลี 2 1/4 ถ้วย
  • เนย 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเย็นจัดประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรเบเกอรี : แป้งพายหรือเพสตรี้ มีวิธีทำดังนี้
  1. แป้ง เนย น้ำตาล ใส่ในชามผสม ใช้เบลนเดอร์(blender) ตัดแป้งเป็นเม็ด ๆ เท่าเม็ดถั่วเขียว ถ้าไม่มีเบลนเดอร์ ใช้มีดหรือส้อมก็ได้
  2. เลิกใช้เบลนเดอร์เปลี่ยนมาใช้ส้อม ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น ใช้ส้อมตะล่อมไปมา พอแป้งนุ่ม อย่าให้เหลว แป้งจะไม่ร่อนกรอบ
  3. เลิกใช้ส้อม เปลี่ยนมาใช้มือตะล่อมแป้งรวมทำเป็นก้อน (ห้ามนวด)
  4. นำไปคลึง หนาบางตามแต่ชนิดของขนมที่ทำ

หมายเหตุ
ลักษณะที่ดีของแป้ง เพสตรี้ คือ ร่อน กรอบ ใช้เอาไปทำเป็นแป้งพายชนิดต่าง ๆ หรือนำไปทำอาหารชนิดอื่น ๆ ก็ได้ นิยมไปห่อไส้ประเภทเนื้อและไก่