สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรเบเกอรี : กะหรี่พัฟอบ มีส่วนผสมแป้งชั้นในดังนี้
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ถ้วย
- แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีตราว่าวร่อน 2 ถ้วย
- แป้งสาลีตราบัวแดงร่อน 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 9 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อสันไก่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 กก.
- มันฝรั่งลวกพอสุก หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1-1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 - 1 ถ้วย
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1-1/4 ช้อนชา
- น้ำมันผัดไส้หรือเนย 1/2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ทำบ่อตรงกลาง
- ใส่น้ำมันลงไปในแป้ง นวดเบาๆมือให้เข้ากัน คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 10 นาทีแบ่งแป้งออกเป็น 10 ก้อน
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ทำบ่อตรงกลาง
- ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และน้ำลงไป นวดให้เข้ากัน คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 10 นาที แบ่งแป้งออกเป็น 10 ก้อน
- แผ่แป้งชั้นนอกให้บางพอควร นำแป้งชั้นในใส่ลงไปหุ้มให้มิดแล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้
- ตั้งกะทะพอร้อน ใส่น้ำมันหรือเนย พอร้อนใส่หอมใหญ่ผัดพอหอม ใส่ผงกะหรี่ผัดให้หอม
- ใส่ไก่ มันฝรั่ง เกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และเครื่องปรุงรสอย่างอื่น ปรุงให้รสจัด
- ผัดไส้ด้วยไฟอ่อนๆ ผัดนานประมาณ 1/2 ชั่วโมง หรือจนกว่าไส้จะแห้งล่อนในกะทะจึงยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
- คลึงแป้งให้บางประมาณ 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอดให้แน่น
- คลึงหลอดแป้งตามยาว ให้หนาเท่ากับครั้งแรก แล้วม้วนแน่นๆอีกครั้ง
- ใช้มีดคมๆตัดแป้งตามขวางเป็น 2 หรือ 3 ท่อน คลึงแป้งแต่ละส่วนให้เป็นวงกลมหนาพอประมาณ
- ตักใส่ไส้ แล้วพับแป้งบางๆ ขลิบรอบๆ ให้เป็นเกลียว ใส่ถาดอบไฟ 350 ํ ฟ. ประมาณ 5 นาที หรือพอแป้งแห้ง นำออกมาทาด้วยไข่แดงแล้วนำเข้าเตาอบใหม่ จนกว่าจะสุก ถ้าไม่มีเตาอบจะนำไปทอดก็ได้