สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ข้าวตังเสวย มีส่วนผสมดังนี้คือ
- ข้าวสารเจ้าใหม่ๆ 2 ถ้วย
- หัวกะทิ 6 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
- กุ้งแห้งอย่างดีป่น 1 ถ้วย
- รากผักชี กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
- ใบผักชีหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
- แช่ข้าวสารไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาซาวให้สะอาด เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปโขลกพอแหลก
- ผสมน้ำกะทิและเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงในข้าวที่โขลกแล้วนำไปต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้ข้าวเละ ต้องคอยคนเสมอ อย่าให้ไหม้ พอข้าวข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- ผสมรากผักชี กุ้งแห้ง น้ำตาลปีบ เข้าด้วยกัน
- เตรียมถาดหรือพิมพ์อลูมิเนียมอย่างกลม ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว
- ตักข้าวที่ต้มไว้ละเลงลงในพิมพ์ให้ทั่วเสมอกัน ทาหน้าด้วยกุ้งที่ผสมไว้ โรยด้วยต้นหอมและใบผักชีให้ทั่ว
- นำพิมพ์อีกอันหนึ่งซึ่งมีขนาดเดียวกัน ทาน้ำมันข้างนอกลงกดทับให้หน้าเรียบอีกครั้งหนึ่ง นำเข้าเตาอบใช้ไฟ 300 องศาF เวลา 15-20 นาที
- เมื่อนำออกจากเตา จัดใส่จานเสริฟทานได้ทันที