สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : ข้าวตังเสวย




สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ข้าวตังเสวย มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • ข้าวสารเจ้าใหม่ๆ 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 6 ถ้วย
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
  • กุ้งแห้งอย่างดีป่น 1 ถ้วย
  • รากผักชี กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
  • ใบผักชีหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ข้าวตังเสวย มีวิธีทำดังนี้คือ
  1. แช่ข้าวสารไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาซาวให้สะอาด เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปโขลกพอแหลก
  2. ผสมน้ำกะทิและเกลือเข้าด้วยกัน ใส่ลงในข้าวที่โขลกแล้วนำไปต้มด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้ข้าวเละ ต้องคอยคนเสมอ อย่าให้ไหม้ พอข้าวข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
  3. ผสมรากผักชี กุ้งแห้ง น้ำตาลปีบ เข้าด้วยกัน
  4. เตรียมถาดหรือพิมพ์อลูมิเนียมอย่างกลม ทาพิมพ์ด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว
  5. ตักข้าวที่ต้มไว้ละเลงลงในพิมพ์ให้ทั่วเสมอกัน ทาหน้าด้วยกุ้งที่ผสมไว้ โรยด้วยต้นหอมและใบผักชีให้ทั่ว
  6. นำพิมพ์อีกอันหนึ่งซึ่งมีขนาดเดียวกัน ทาน้ำมันข้างนอกลงกดทับให้หน้าเรียบอีกครั้งหนึ่ง นำเข้าเตาอบใช้ไฟ 300 องศาF เวลา 15-20 นาที
  7. เมื่อนำออกจากเตา จัดใส่จานเสริฟทานได้ทันที