สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : เค้กครีมสังขยาใบเตย มีส่วนผสมดังนี้คือ
ส่วนผสมสปองจ์เค้กรสใบเตย
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 7 ฟอง
- นมข้นจืด 50 กรัม
- น้ำใบเตย 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
- โอวาเล็ต 20 กรัม
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
- ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูลงอ่างผสม ผสมเข้าด้วยกัน
- ผสมส่วนผสมแป้งเค้ก ไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำใบเตย น้ำตาลทราย น้ำตาลไอซิ่ง โอวาเล็ต และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันด้วยความเร็วต่ำสุดของเครื่อง (หัวตีตะกร้อ) 1 นาที หลังจากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุด 4 นาที จึงลดความเร็วลงเหลือต่ำสุดอีก 1 นาที เติมเนยสดละลายผสมจนเข้ากันดี
- เทส่วนผสมเค้กที่ได้ลงในพิมพ์ขนาดที่ต้องการ ที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไขให้ได้ปริมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-50 นาทีหรือจนกระทั่งสุก พักไว้ บนตะแกรงจนเย็น นำมาสไลด์เป็นสองชั้น ชั้นแรกปาดด้วยครีมสังขยาให้ทั่ว ประกบปาดทับด้วยครีมสังขยาอีกครั้งจนทั่ว พักไว้ให้เซ็ตตัว ตกแต่งด้วยครีมและลูกชุบแบบต่าง ๆ
ส่วนผสมครีมสังขยา
- แป้งกวนไส้ 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 5 ฟอง
- นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 4-5 ใบ
- เจลาตินแช่น้ำเย็นจนนิ่ม 2 แผ่น
ขั้นตอนการทำครีมสังขยา
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นเจลาติน
- นำขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมพอข้น ใส่เจลาตินผสมต่อจนเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
หมายเหตุ
ให้นำใบเตย 4-5 ใบ ปั่นกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ถ้ากรณีสีของใบเตยอ่อนไป สามารถเพิ่มสีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มได้