3.สูตรทำอาหาร : แฮ่กึ๊น

สูตรทำอาหารประเภทอาหารว่าง




สูตรทำอาหาร: แฮ่กึ๊น มีส่วนผสมดังนี้
  • กุ้งชีแฮ้ (ตัวโตๆ เปลือกบาง) 1 กก.
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 100 กรัม
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชีโขลก 2 ช้อนชา
  • กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสิงคโปร์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • แผ่นฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
  • น้ำมันสำหรับทอด
สูตรทำอาหาร: แฮ่กึ๊น มีวิธีทำดังนี้
  1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เอามันออก ผ่าหลังชักเส้นดำกลางออก ซับน้ำให้แห้ง แล้วสับหรือโขลกให้ละเอียดกับเกลือจนเหนียว
  2. ผสมมันหมูแข็ง รากผักชี กระเทียม พริกไทย แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย นวดให้เหนียวและเข้ากัน
  3. แผ่นฟองเต้าหู้ วางบนผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆห่อไว้สักครู่ พอนิ่มตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. ตักส่วนผสม วางบนฟองเต้าหู้ เป็นกองตามยาว ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว ให้ใหญ่เ่ท่ากันตลอด ม้วนเข้าไปครึ่งหนึ่งพับหัวท้าย แล้วม้วนต่อห่อไส้ให้มิด
  5. รังถึงปูใบตองฉีก นำเรียงลงในรังถึง ห่างกัน 1 นิ้ว นึ่งไฟแรง 10 นาที
  6. ยกลงผึ่งให้เย็น หั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว หั่นตรงๆ
  7. กะทะใส่น้ำมันให้มาก ตั้งไฟแรง นำแฮ่กึ๊นลงทอดพอเหลือง ตักเรียงในจาน ประดับด้วยผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศหรือสับปะรด เลือกใช้ตกแต่งตามใจชอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม แบบเดียวกับปอเปี๊ยะทอด
สูตรวิํธีทำน้ำจิ้ม : แฮ่กึ๊น มีดังนี้
  • พริกแดงโขลกละเอียด 3-4 เม็ด
  • กระเทียมโขลกละเอียด 6 กลีบกลาง
  • น้ำส้ม น้ำตาล เกลือ
ผสมทั้งหมดให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟ ชิมรสให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม เคี่ยวให้ข้น ตักใส่ถ้วยพร้อมโรยหัวไชเท้าขูดฝอยลงไปนิดหน่อย





Subscribe to Food Thai - International