สูตรทำอาหาร: แฮ่กึ๊น มีส่วนผสมดังนี้
- กุ้งชีแฮ้ (ตัวโตๆ เปลือกบาง) 1 กก.
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 100 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชีโขลก 2 ช้อนชา
- กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสิงคโปร์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- แผ่นฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
- น้ำมันสำหรับทอด
- ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เอามันออก ผ่าหลังชักเส้นดำกลางออก ซับน้ำให้แห้ง แล้วสับหรือโขลกให้ละเอียดกับเกลือจนเหนียว
- ผสมมันหมูแข็ง รากผักชี กระเทียม พริกไทย แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย นวดให้เหนียวและเข้ากัน
- แผ่นฟองเต้าหู้ วางบนผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆห่อไว้สักครู่ พอนิ่มตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
- ตักส่วนผสม วางบนฟองเต้าหู้ เป็นกองตามยาว ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว ให้ใหญ่เ่ท่ากันตลอด ม้วนเข้าไปครึ่งหนึ่งพับหัวท้าย แล้วม้วนต่อห่อไส้ให้มิด
- รังถึงปูใบตองฉีก นำเรียงลงในรังถึง ห่างกัน 1 นิ้ว นึ่งไฟแรง 10 นาที
- ยกลงผึ่งให้เย็น หั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว หั่นตรงๆ
- กะทะใส่น้ำมันให้มาก ตั้งไฟแรง นำแฮ่กึ๊นลงทอดพอเหลือง ตักเรียงในจาน ประดับด้วยผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศหรือสับปะรด เลือกใช้ตกแต่งตามใจชอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม แบบเดียวกับปอเปี๊ยะทอด
- พริกแดงโขลกละเอียด 3-4 เม็ด
- กระเทียมโขลกละเอียด 6 กลีบกลาง
- น้ำส้ม น้ำตาล เกลือ
Subscribe to Food Thai - International