สวนผสมของแป้งซาลาเปาในที่นี้จะมี 2 สูตร คือ 1.แบบใส่แป้งยีสต์ 2.แบบใส่แป้งเชื้อ เป็นส่วนประกอบ
สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบมีแป้งยีสต์ มีส่วนผสมดังนี้คือ
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
- น้ำประมาณ 3/4 ถ้วย
สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งยีสต์ มีวิธีทำดังนี้คือ
- น้ำอุ่นใส่ถ้วยตวง ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คนกับน้ำ แล้วใส่ยีสต์ลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้ขึ้น
- น้ำ 3/4 ถ้วย น้ำตาล น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกัน
- แป้งทำเป็นหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ขึ้นแล้ว และส่วนผสมอื่น ๆ ใส่ลงไป ผสมนวดให้เข้ากันจนแป้งล่อนจากชามผสม ถ้าแป้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้
- ใช้ผ้าชุบน้ำคลุม หรือใช้ฝาปอดทิ้งไว้ให้ขึ้นเท่าตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง นวดไล่อากาศออก แล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกครั้ง นำมาไล่อากาศออก
- ใช้มีดตัดแป้งเป็นก้อน ๆ ให้เท่ากัน แผ่ออกใส่ใส้วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ทิ้งให้ขึ้น ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที
สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งเชื้อ มีส่วนผสมดังนี้คือ
- แป้งสาลีตราบัว (ประมาณ 1 1/2 ถ้วย) 150 กรัม
- ผงผฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเชื้อ (ประมาณ 1 1/4 ถ้วย) 300 กรัม
- แอมโมเนีย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายบดหรือเม็ดเล็ก (ประมาณ 3/4 ถ้วย) 150 กรัม
- ไข่ขาว 1/2 ฟอง
วิธีการทำเชื้อซาลาเปา
- ใช้แอมโมเนีย 1 ช้อนชา แป้งสาลีตราดอกบัว 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำนิดหน่อยพอให้แป้งเหลวคนได้ ทิ้งไว้ 1 คืน หรือจนขึ้น
- นำเชื้อที่ขึ้นแล้ว ผสมกับแป้งสาลี 1/2 Kg. (ประมาณ 5 ถ้วย) น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ ใส่น้ำนวดพอแป้งนุ่ม
- วางแป้งลงในชาม ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมทิ้งไว้ 1 คืน หรือจนขึ้น
สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งเชื้อ มีวิธีทำดังนี้คือ
- แป้งร่อนรวมกับผงฟู
- แป้งเชื้อ แอมโมเนีย แป้งสาลี ไข่ขาว น้ำตาล เคล้าให้ทั่ว นวดผสมให้เข้ากัน น้ำตาลจะค่อย ๆ ละลาย แป้งจะนุ่มขึ้น ถ้าแข็งเกินไป เติมน้ำนิดหน่อย
- คลึงแป้งออกเป็นท่อนยาว ๆ มีดตัดก้อนเท่าๆกัน แผ่ออกใส่ไส้ ถ้าใส่ไส้เค็ม ใช้วิธีห่อแบบจีบ แต่ถ้าเป็นไส้หวานไม่ต้องจีบนะคะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 12 นาที
ต่อไปดูวิธีทำไส้ซาลาเปาแบบต่างๆ
- ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วนผสม
- เนื้อหมูติดมันสับละเอียด 1/2 กก.
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่มหั่น 5 ดอก
- เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- รากผักชีสับละเอียด กระเทียมสับ น้ำมันหอย น้ำมันงา แป้งมัน
วิธีทำ
- นำเอาส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ชามแล้วนวดคลุกรวมกัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปนวดต่อ แล้วค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไปนวดให้เข้ากันจนเหนียว ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำได้
- ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดพอประมาณกับที่เราต้องการ
- นำไปนึ่งในรังถึง พอสุกหมาดๆยกลง แล้วจึงนำไปห่อกับแป้งเพราะว่าการใส่ไส้ที่ยังไม่สุกห่อไปพร้อมๆกันกับแป้ง มักจะไม่ค่อยสุกและถ้านึ่งนานไปแป้งก็จะกระด้าง
- ซาลาเปาไส้หมูแดง
ส่วนผสม
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นบางๆ ตามขวาง 1 หัวเล็ก
- ต้นหอมหั่นท่อน 10 ต้น
- กระเทียมทุบ 1 หัว
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล ผงชูรส พริกไทย สีแสดผสมอาหาร(ถ้าต้องการสีสวย)
- แป้งมันผสมแป้งข้าวโพดอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำนิดหน่อย
- หมุสันในติดมันนิดหน่อย 1/2 กิโลกรัม
- เหล้า 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- น้ำมันใส่หม้อ ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม กระเทียม ผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่น้ำประมาณ 3 ถ้วย เคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม ช้อนหรือกรองเอากากทิ้ง
- ใส่เครื่องปรุง เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่สี(ถ้าต้องการ)
- หมูหั่นชิ้นใหญ่บาง 1/4 นิ้ว ทอดกับน้ำมัน กระเทียมอย่างละนิดหน่อย (ไม่ต้องให้เหลือง) ใส่น้ำที่เคี่ยวไว้ เคี่ยวต่อไปจนน้ำเกือบแห้ง ใส่แป้งผัดต่อไป เหลือน้ำไว้ขลุกขลิก ถ้าห่อให้ห่อง่ายๆก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ล่วงหน้า
- ซาลาเปาไส้ครีม
ส่วนผสม
- ไข่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 125 กรัม
- เนย 125 กรัม
- นมสด 1/2 ถ้วย
- นมผง (1/2 ถ้วย) 50 กรัม
- แป้งสาลี (1/4 ถ้วย) 25 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- วนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ไข่ตีกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู
- แป้งสาลี เกลือ นมผงร่อนรวมกัน ผสมลงในไข่ ใส่เนย นึ่งในรังถึง คนทุก ๆ 10 นาที ประมาณ 50 นาที ยกลงใส่วนิลา
- ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
ส่วนผสม
- ถั่วดำต้มเปื่อยบดละเอียด 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- นมสด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงชามอ่างให้เข้ากัน
- นวดส่วนผสมให้เหนียว