สูตรทำอาหาร >;สูตรทำอาหารว่าง : ซาลาเปา




สวนผสมของแป้งซาลาเปาในที่นี้จะมี 2 สูตร คือ 1.แบบใส่แป้งยีสต์ 2.แบบใส่แป้งเชื้อ เป็นส่วนประกอบ

สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบมีแป้งยีสต์ มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  • แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
  • น้ำประมาณ 3/4 ถ้วย

สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งยีสต์ มีวิธีทำดังนี้คือ
  1. น้ำอุ่นใส่ถ้วยตวง ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คนกับน้ำ แล้วใส่ยีสต์ลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้ขึ้น
  2. น้ำ 3/4 ถ้วย น้ำตาล น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกัน
  3. แป้งทำเป็นหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ขึ้นแล้ว และส่วนผสมอื่น ๆ ใส่ลงไป ผสมนวดให้เข้ากันจนแป้งล่อนจากชามผสม ถ้าแป้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้
  4. ใช้ผ้าชุบน้ำคลุม หรือใช้ฝาปอดทิ้งไว้ให้ขึ้นเท่าตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง นวดไล่อากาศออก แล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกครั้ง นำมาไล่อากาศออก
  5. ใช้มีดตัดแป้งเป็นก้อน ๆ ให้เท่ากัน แผ่ออกใส่ใส้วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ทิ้งให้ขึ้น ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที

สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งเชื้อ มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • แป้งสาลีตราบัว (ประมาณ 1 1/2 ถ้วย) 150 กรัม
  • ผงผฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเชื้อ (ประมาณ 1 1/4 ถ้วย) 300 กรัม
  • แอมโมเนีย 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายบดหรือเม็ดเล็ก (ประมาณ 3/4 ถ้วย) 150 กรัม
  • ไข่ขาว 1/2 ฟอง

วิธีการทำเชื้อซาลาเปา
  1. ใช้แอมโมเนีย 1 ช้อนชา แป้งสาลีตราดอกบัว 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำนิดหน่อยพอให้แป้งเหลวคนได้ ทิ้งไว้ 1 คืน หรือจนขึ้น
  2. นำเชื้อที่ขึ้นแล้ว ผสมกับแป้งสาลี 1/2 Kg. (ประมาณ 5 ถ้วย) น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ ใส่น้ำนวดพอแป้งนุ่ม
  3. วางแป้งลงในชาม ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ คลุมทิ้งไว้ 1 คืน หรือจนขึ้น

สูตรทำอาหาร>สูตรทำอาหารว่าง > สูตร ซาลาเปาแบบใส่แป้งเชื้อ มีวิธีทำดังนี้คือ
  1. แป้งร่อนรวมกับผงฟู
  2. แป้งเชื้อ แอมโมเนีย แป้งสาลี ไข่ขาว น้ำตาล เคล้าให้ทั่ว นวดผสมให้เข้ากัน น้ำตาลจะค่อย ๆ ละลาย แป้งจะนุ่มขึ้น ถ้าแข็งเกินไป เติมน้ำนิดหน่อย
  3. คลึงแป้งออกเป็นท่อนยาว ๆ มีดตัดก้อนเท่าๆกัน แผ่ออกใส่ไส้ ถ้าใส่ไส้เค็ม ใช้วิธีห่อแบบจีบ แต่ถ้าเป็นไส้หวานไม่ต้องจีบนะคะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 12 นาที

ต่อไปดูวิธีทำไส้ซาลาเปาแบบต่างๆ

  • ซาลาเปาไส้หมูสับ
  ส่วนผสม
  • เนื้อหมูติดมันสับละเอียด 1/2 กก.
  • เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่มหั่น 5 ดอก
  • เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • รากผักชีสับละเอียด กระเทียมสับ น้ำมันหอย น้ำมันงา แป้งมัน

  วิธีทำ
  1. นำเอาส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ชามแล้วนวดคลุกรวมกัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปนวดต่อ แล้วค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไปนวดให้เข้ากันจนเหนียว ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำได้
  2. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดพอประมาณกับที่เราต้องการ
  3. นำไปนึ่งในรังถึง พอสุกหมาดๆยกลง แล้วจึงนำไปห่อกับแป้งเพราะว่าการใส่ไส้ที่ยังไม่สุกห่อไปพร้อมๆกันกับแป้ง มักจะไม่ค่อยสุกและถ้านึ่งนานไปแป้งก็จะกระด้าง


  • ซาลาเปาไส้หมูแดง
  ส่วนผสม
  • น้ำมัน 1/2 ถ้วย
  • หอมใหญ่หั่นบางๆ ตามขวาง 1 หัวเล็ก
  • ต้นหอมหั่นท่อน 10 ต้น
  • กระเทียมทุบ 1 หัว
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล ผงชูรส พริกไทย สีแสดผสมอาหาร(ถ้าต้องการสีสวย)
  • แป้งมันผสมแป้งข้าวโพดอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำนิดหน่อย
  • หมุสันในติดมันนิดหน่อย 1/2 กิโลกรัม
  • เหล้า 2 ช้อนชา

  วิธีทำ
  1. น้ำมันใส่หม้อ ใส่หอมใหญ่ ต้นหอม กระเทียม ผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่น้ำประมาณ 3 ถ้วย เคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม ช้อนหรือกรองเอากากทิ้ง
  2. ใส่เครื่องปรุง เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่สี(ถ้าต้องการ)
  3. หมูหั่นชิ้นใหญ่บาง 1/4 นิ้ว ทอดกับน้ำมัน กระเทียมอย่างละนิดหน่อย (ไม่ต้องให้เหลือง) ใส่น้ำที่เคี่ยวไว้ เคี่ยวต่อไปจนน้ำเกือบแห้ง ใส่แป้งผัดต่อไป เหลือน้ำไว้ขลุกขลิก ถ้าห่อให้ห่อง่ายๆก็เอาเข้าตู้เย็นไว้ล่วงหน้า


  • ซาลาเปาไส้ครีม
  ส่วนผสม
  • ไข่ 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 125 กรัม
  • เนย 125 กรัม
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • นมผง (1/2 ถ้วย) 50 กรัม
  • แป้งสาลี (1/4 ถ้วย) 25 กรัม
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • วนิลา 1 ช้อนชา

  วิธีทำ
  1. ไข่ตีกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู
  2. แป้งสาลี เกลือ นมผงร่อนรวมกัน ผสมลงในไข่ ใส่เนย นึ่งในรังถึง คนทุก ๆ 10 นาที ประมาณ 50 นาที ยกลงใส่วนิลา


  • ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
  ส่วนผสม
  • ถั่วดำต้มเปื่อยบดละเอียด 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  • น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  • นมสด 1/2 ถ้วย

  วิธีทำ
  1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงชามอ่างให้เข้ากัน
  2. นวดส่วนผสมให้เหนียว