สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : Lavish Chocolate Cake มีส่วนผสมดังนี้คือ
- แป้งเอนกประสงค์ 1-1/4 ถ้วย
- โกโก้ 1 / 3 ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ
- เนย 1 / 2 ถ้วย (1 แท่ง)
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- วนิลา 2 ช้อนชา
- ราสเบอรีดำไร้เม็ด 2-4 ช้อนโต๊ะ
- วิปครีมหวาน
- CHOCOLATE MOUSSE FILLING (*สูตรตามนี้)
- CHOCOLATE GANACHE (**สูตรตามนี้)
- ผลราสเบอรี่สด (ส่วนเสริม)
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : Lavish Chocolate Cake มี*ส่วนผสมทำ CHOCOLATE MOUSSE FILLING
เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 / 2 ถ้วย
โกโก้ 1 / 4 ถ้วย
วิปปิ้งครีมเย็น 1 ถ้วย (1 / 2 ช้อนโต๊ะ)
วานิลลา 1 ช้อนชา
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : Lavish Chocolate Cake มีวิธีทำ CHOCOLATE MOUSSE FILLINGดังนี้
ละลายผงเจลาตินในน้ำเย็น ค่อยๆเติมน้ำร้อนลงไปคนจนกว่าจะละลายไม่จับกันเป็นก้อน พักไว้ให้เย็นลง
เติมน้ำตาลและโกโก้ลงไปในเครื่องตี ใช้ความเร็วปานกลาง จนเข้ากันแล้วจึงค่อยเติมวนิลากับวิปปิ้งครีมตามลงไป คอยขูดส่วนผสมตรงก้นโถที่ตีเป็นครั้งคราว จนกว่าจะขึ้นแข็ง แล้วนำผงเจลาตินที่พักไว้มาเติม ตีจนกว่าจะขึ้นเป็นงวง เสร็จแล้วเอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที : สูตรนี้จะได้้ประมาณ 2 ถ้วย
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : Lavish Chocolate Cake มี**สูตรทำ CHOCOLATE GANACHEดังนี้
ใส่วิปปิ้งครีม1 ถ้วย (1 / 2 ช้อนโตีะ)บนเตาใช้ความร้อนต่ำ ให้พออุ่น เติมSPECIAL DARK Chocolate Chips หรือ Semi-Sweet Chocolate Chips 1-1/2 ถ้วย หมั่นคนอยู่ตลอดจนกว่าชิปจะละลายและเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (อย่าให้ส่วนผสมร้อนจนเดือด) เสร็จแล้วให้นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ในชามขนาดกลาง แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง : สูตรนี้จะได้ประมาณ 1-2/3 ถ้วย
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : Lavish Chocolate Cake มีวิธีทำดังนี้
- เปิดเตาอบความร้อนถึง 350 ° F เอาแม่พิมพ์เค้กขนาด 8 นิ้วมาวางเรียงกัน แล้วเอากระดาษไขวางลงไป ทาไขมันที่ด้านข้้างของพิมพ์
- ผสมรวมแป้ง โกโก้ เบกกิ้งโซดา และเกลือ เอาไปร่อนแล้วพักไว้
- ละลายเนยในเตาไมโครเวฟ ใช้ความร้อนปานกลางประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าเนยละลาย แล้วเติมน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเติมนม น้ำส้มสายชูและวานิลลาผสมลงไป คนต่อไปจนกว่าจะขึ้นโค้งเป็นงวง แล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้เอาไปเทลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้
- เอาเข้าเตาอบประมาณ 15 นาทีหรือลองเอาไม้จิ้มลงไปตรงกลางแล้วดึงขึ้นมาไม่ติดไม้ ถึงเอาออกจากเตาอบได้ นำมาพักไว้ให้เย็นสัก 10 นาทีแแล้วเอาออกจากพิมพ์ ฉีกกระดาษไขออก แล้วพักรอไว้บนตะแกรงให้เย็น
- นำเอาเค้กชิ้นที่ 1 มาวางบนแท่นเค้กแล้วปาดด้วยส่วนผสมของ CHOCOLATE MOUSSE FILLING 2 ช้อนโต๊ะ โดยต้องระวังให้ทาห่างจากขอบ 1 นิ้ว นำไปแช่เย็น 10 นาทีแล้วเอาออกมา
- ทำซ้ำอย่างเดิมกับเค้กชิ้นที่ 2 และ 3 ส่วนด้านบนสุดของเค้กชั้นสุดท้ายให้เอาส่วนผสมของ CHOCOLATE GANACHE มาเทลงด้านบนและด้านข้างปาดให้ทั่ว
- เอาเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยวิปปิ้งครีมรสหวาน ร่อนโกโก้ที่ด้านบนของหน้าเค้ก พร้อมเสริฟ