สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : ฝอยทอง


สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ฝอยทอง มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • ไข่เป็ด 10 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมมะลิก็สามารถใส่ลงไปด้วยได้)
  • ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
  • กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
  • กะทะทองเหลือง (เพราะจะให้ความร้อนได้เร็วและคงที่ทั่วถึง)
  • ไม้แหลมยาวๆ คล้ายกับไม้เสียบปลาดุกย่าง (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)

สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : ฝอยทอง มีวิธีทำดังนี้คือ
1. ต่อยไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก

2. ผสมไข่แดงกับไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว

3. นำน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง พอเดือดน้ำตาลละลายยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้นหรือใสเกินไป

4. จากนั้นนำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือดบนเตาไฟ ให้โรยวนแกว่งไปมากะให้พอขนาดของแพที่เราต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้

5. ดูว่าไข่สุกลอยขึ้นมา จึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ

สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรเคล็ดลับแนะนำในการทำขนมฝอยทอง
  • หมั่นช้อนฟองน้ำเชื่อมที่เดือดออกทิ้ง หากเดือดจนท่วมกะทะให้เทน้ำเชื่อมส่วนที่พักไว้จนเย็นนำมาราดลงไปให้พอยุบ
  • ให้ใช้ช้อนในการคนส่วนผสมของไข่แดง เพื่อทำให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ไม่ได้ต้องการให้ขึ้นฟู
  • ถ้าชอบทานฝอยทองแบบกระด้างนิดหน่อยก็ให้ลดสัดส่วนของไข่เป็ดลงเป็นไข่ไก่