สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ฝอยทอง มีส่วนผสมดังนี้คือ
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมมะลิก็สามารถใส่ลงไปด้วยได้)
- ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
- กะทะทองเหลือง (เพราะจะให้ความร้อนได้เร็วและคงที่ทั่วถึง)
- ไม้แหลมยาวๆ คล้ายกับไม้เสียบปลาดุกย่าง (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : ฝอยทอง มีวิธีทำดังนี้คือ
1. ต่อยไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
2. ผสมไข่แดงกับไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
3. นำน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง พอเดือดน้ำตาลละลายยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้นหรือใสเกินไป
4. จากนั้นนำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือดบนเตาไฟ ให้โรยวนแกว่งไปมากะให้พอขนาดของแพที่เราต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้
5. ดูว่าไข่สุกลอยขึ้นมา จึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรเคล็ดลับแนะนำในการทำขนมฝอยทอง
- หมั่นช้อนฟองน้ำเชื่อมที่เดือดออกทิ้ง หากเดือดจนท่วมกะทะให้เทน้ำเชื่อมส่วนที่พักไว้จนเย็นนำมาราดลงไปให้พอยุบ
- ให้ใช้ช้อนในการคนส่วนผสมของไข่แดง เพื่อทำให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ไม่ได้ต้องการให้ขึ้นฟู
- ถ้าชอบทานฝอยทองแบบกระด้างนิดหน่อยก็ให้ลดสัดส่วนของไข่เป็ดลงเป็นไข่ไก่