สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : ขนมกรวยมีส่วนผสมดังนี้คือ
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง เครื่องปรุงหน้ากะทิ
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา เครื่องใช้เฉพาะ
- ใบตองตานีฉีกกว้าง 3 1/2 นิ้ว ม้วนเป็นกรวยให้ปลายปิดสนิท ปากกรวยกว้าง 1 1/2 นิ้ว ตักให้ยาว 2 1/2 นิ้ว แป้งปริมาณนี้ต้องใช้กรวย 24 กรวย
- นวดแป้งข้าวเจ้าแป้งถั่ว โดยเติมน้ำลงทีละน้อย นวดอย่าง น้อย 10 นาที แล้วเติมน้ำตาล นวดต่อไปจนเข้ากันดี แล้ว เติมน้ำส่วนที่เหลือพักไว้ 10 นาที
- ผสมส่วนหน้ากะทิ คนแป้งกับกะทิและเกลือให้เข้ากัน
- ตั้งรังถึงให้น้ำเดือด อย่าใส่น้ำมาก มิฉะนั้นเมื่อเดือดน้ำจะ ท่วมขนม
- เสียบกรวยที่ทำไว้ลงในรูของรังถึง เหลือรูว่างให้ไอน้ำพลุ่ง ขึ้นข้างบนได้ด้วย หยอดแป้งลงในกรวยประมาณ 3/4 ของ กรวย ยกขึ้นนึ่งประมาณ 5 นาที หยอดส่วนหน้ากะทิข้าง บนปากกรวยให้เต็มกรวยพอดี นึ่งต่ออีก 4 นาที จึงยกลง
- พักไว้จนเย็นสนิทจึงเสิร์ฟ