สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก




สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • เนยสด 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีส่วนผสมไส้ครีมชีสดังนี้คือ
  • ไข่แดง 4 ฟอง
  • น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • นมสดระเหย ½ ถ้วยตวง
  • เจลาตินจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ ½ ถ้วย
  • ครีมชีส (ขนาดกล่องละ 8 ออนซ์) 2 กล่อง
  • ไข่ขาว 4 ฟอง
  • ครีมข้นแช่เย็น 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม >สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีวิธีทำดังนี้คือ
1. ตีเนยและน้ำตาบจนกระทั่งฟูเบา ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
2. เติมแป้งสาลีลงคนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
3. เกลี่ยแป้งที่เตรียมไว้ให้ทั่วก้นพิมพ์ 12 x 2 นิ้ว โดยไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์ก่อน
4. นำไปอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งมีสีเหลืองอ่อนปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ขณะเดียวกันเตรียมส่วนผสมของไส้

สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม >สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีวิธีทำไส้ดังนี้คือ
  1. เทไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ และนมสดระเหยในหม้อตุ๋น
  2. นำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งข้นเป็นคัสตาร์ด จึงยกลงจากเตา
  3. ละลายเจลาตินในน้ำ
  4. เทเจลลาตินลงผสมในคัสตาร์ด คนให้เข้ากันปล้วปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งเกือบแข็งตัว
  5. ตีครีมชีสในอ่างผสมจนกระทั่งเนียนคนและตะล่อมลงในคัสตาร์ดที่เย็น คนให้เข้ากันพักไว้
  6. ตีไข่ขาวจนกระทั่งตั้งยอดอ่อนในอ่างอีกใบ แล้วค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายลงไป
  7. ในขณะที่ตีอยู่ ตีต่อไปจนกระทั่งตั้งยอดแข็ง แต่ยังไม่ถึงกับแห้งแล้วจึงคนตะล่อมลงในส่วนผสมคัสตาร์ด คนจนกระทั่งเข้ากัน
  8. ใช้พายไม้ครีมข้นที่แช่เย็นไว้จนเนียนแล้วคนตะล่อมลงในส่วนผสมคัสตาร์ด
  9. เทส่วนผสมของไส้ครีมชีสลงในพิมพ์ ซึ่งรองด้วยแป้งเปลือกที่เตรียมไว้ข้างต้น รอจนกระทั่งเริ่มแข็งตัว
  10. เทบลูเบอร์รี่ลงเกลี่ยให้ทั่ว
  11. ส่วนผสมของคัสตาร์ดแต่งด้านบนด้วยครีมชีสให้สวยงาม
  12. นำไปแช่เย็นจนแข็งตัว จึงตัดมาเสิร์ฟ




ขอบคุณที่มา : ecookingfood.com