สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม > สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีส่วนผสมดังนี้คือ
- เนยสด 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
- ไข่แดง 2 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- นมสดระเหย ½ ถ้วยตวง
- เจลาตินจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ ½ ถ้วย
- ครีมชีส (ขนาดกล่องละ 8 ออนซ์) 2 กล่อง
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมข้นแช่เย็น 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
1. ตีเนยและน้ำตาบจนกระทั่งฟูเบา ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
2. เติมแป้งสาลีลงคนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
3. เกลี่ยแป้งที่เตรียมไว้ให้ทั่วก้นพิมพ์ 12 x 2 นิ้ว โดยไม่ต้องทาเนยที่พิมพ์ก่อน
4. นำไปอบไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งมีสีเหลืองอ่อนปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ขณะเดียวกันเตรียมส่วนผสมของไส้
สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม >สูตรขนมเค้ก : บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก มีวิธีทำไส้ดังนี้คือ
- เทไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ และนมสดระเหยในหม้อตุ๋น
- นำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งข้นเป็นคัสตาร์ด จึงยกลงจากเตา
- ละลายเจลาตินในน้ำ
- เทเจลลาตินลงผสมในคัสตาร์ด คนให้เข้ากันปล้วปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งเกือบแข็งตัว
- ตีครีมชีสในอ่างผสมจนกระทั่งเนียนคนและตะล่อมลงในคัสตาร์ดที่เย็น คนให้เข้ากันพักไว้
- ตีไข่ขาวจนกระทั่งตั้งยอดอ่อนในอ่างอีกใบ แล้วค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายลงไป
- ในขณะที่ตีอยู่ ตีต่อไปจนกระทั่งตั้งยอดแข็ง แต่ยังไม่ถึงกับแห้งแล้วจึงคนตะล่อมลงในส่วนผสมคัสตาร์ด คนจนกระทั่งเข้ากัน
- ใช้พายไม้ครีมข้นที่แช่เย็นไว้จนเนียนแล้วคนตะล่อมลงในส่วนผสมคัสตาร์ด
- เทส่วนผสมของไส้ครีมชีสลงในพิมพ์ ซึ่งรองด้วยแป้งเปลือกที่เตรียมไว้ข้างต้น รอจนกระทั่งเริ่มแข็งตัว
- เทบลูเบอร์รี่ลงเกลี่ยให้ทั่ว
- ส่วนผสมของคัสตาร์ดแต่งด้านบนด้วยครีมชีสให้สวยงาม
- นำไปแช่เย็นจนแข็งตัว จึงตัดมาเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มา : ecookingfood.com