สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : กล้วยบวดชี


สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม> สูตรขนมไทย : กล้วยบวดชี มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
  • หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
  • หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • ใบเตย 2 ใบ
  • น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
  • น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  • เกลือ

สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>สูตรขนมไทย : กล้วยบวดชี มีวิธีทำดังนี้คือ

1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย และต้องคอยคนอยู่เสมอ ใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นยกลงตักใส่ถ้วยเสริฟ

สุตรนี้สำหรับ 2 ที่ค่ะ

สูตรทำอาหาร>สูตรทำขนม>เคล็ดลับแนะนำสำหรับสูตรขนมไทย : กล้วยบวดชี

เวลาปอกกล้วยต้องปอกให้หมดเส้นใย ถ้าเป็นกล้วยไข่ให้ตัด 2 ท่อน ถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าให้ผ่า 2 ซีก แล้วตัด 2 ท่อน