- ชาใบ1ช้อนโต๊ะชงน้ำเดือดให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มคั้น 2-3 ถ้วย
- น้ำมะนาวคั้น 1/2-1ถ้วย
- น้ำเชื่อมข้นๆ 2 ถ้วย
- หรือน้ำหวานรสส้มประมาณ 1-1/2 ถ้วย
- น้ำเดือดประมาณ 1-2 ถ้วย(ถ้าต้องการรสเข้มไม่ต้องใส่)
- น้ำขิง 2 ถ้วย(แช่เย็น)
- โซดาแช่เย็น 2 ถ้วย
- เหล้าเชอรี่ 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบสาระแหน่
- น้ำแข็งทุบละเอียด
- ผสมชา น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เกลือ น้ำขิง เหล้า ชิมรส (ให้รสค่อนข้างจัด เผื่อใส่โซดาแล้วรสจะอ่อนลง)
- ใกล้เสริฟผสมโซดา
- ใส่ในโถสวยๆลอยหน้าด้วย ส้มฝานบางๆ กับใบสาระแหน่
- เวลาเสริฟ น้ำแข็งใส่ถ้วยแก้ว ตักน้ำผลไม้ใส่ วางใบสาระแหน่ 1 ใบ และใส่ชิ้นของผลไม้ 3-4 ชิ้น
- น้ำผลไม้อาจใช้อย่างอื่นทำได้ เช่น สับปะรด องุ่น เชอร์รี่ สตรอเบอรี่ แตงโม เป็นต้น
- ถ้าจะใช้น้ำหวาน เพื่อให้สีสวยแทนน้ำเชื่อมควรใช้รส สี กลิ่น เหมือนผลไม้ที่ทำ
- โซดา ไม่ใส่ก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นสไปรท์ หรือเซเว่นอัพก็ได้
- เหล้าเชอรี่ไม่มี ไม่ต้องใส่
- ปรุงเสร็จ หั่นผลไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆลอยหน้าบ้าง
Subscribe to Food Thai - International