2.สูตรทำอาหาร : งบทะเล

สูตรทำอาหาร : งบทะเล มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • เนื้อปลากะพง 200 กรัม
  • เนื้อกุ้ง 200 กรัม
  • หอยแมลงภู่แกะแล้ว 200 กรัม
  • เนื้อปูแกะแล้ว 200 กรัม
  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกลือป่น ข่าหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
  • กะปิ รากผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นละเอียดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 7 เม็ด
  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 3 หัว
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรทำอาหาร : งบทะเล มีวิธีทำดังนี้คือ
  1. โขลกเครื่องแกงเริ่มจากพริกแห้งกับเกลือ 1 ช้อนชาให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกต่อจนละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันดี พักไว้
  2. ล้างปลา กุ้ง หอยแมลงภู่ ให้สะอาด ปลา กุ้ง หั่นชิ้นพอคำ แล้วใส่ปลา กุ้ง หอย และเนื้อปู ผสมกับเครื่องแกง ให้เข้ากัน ค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อย จนหัวกะทิหมด
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
  4. นำไปห่อด้วยใบตองฟันหัวท้าย ปิ้งไฟอ่อนจนสุก แกะออกรับประทานได้

Subscribe to Food Thai - International