- เนื้อปลากะพง 200 กรัม
- เนื้อกุ้ง 200 กรัม
- หอยแมลงภู่แกะแล้ว 200 กรัม
- เนื้อปูแกะแล้ว 200 กรัม
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือป่น ข่าหั่นละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
- กะปิ รากผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นละเอียดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 7 เม็ด
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร : งบทะเล มีวิธีทำดังนี้คือ
- โขลกเครื่องแกงเริ่มจากพริกแห้งกับเกลือ 1 ช้อนชาให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกต่อจนละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันดี พักไว้
- ล้างปลา กุ้ง หอยแมลงภู่ ให้สะอาด ปลา กุ้ง หั่นชิ้นพอคำ แล้วใส่ปลา กุ้ง หอย และเนื้อปู ผสมกับเครื่องแกง ให้เข้ากัน ค่อยๆใส่หัวกะทิ ทีละน้อย จนหัวกะทิหมด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
- นำไปห่อด้วยใบตองฟันหัวท้าย ปิ้งไฟอ่อนจนสุก แกะออกรับประทานได้
Subscribe to Food Thai - International