2.สูตรทำอาหาร : เต้าหู้ปรุงรส


สูตรทำอาหาร : เต้าหู้ปรุงรส มีส่วนผสมดังนี้
  • เต้าหู้ขาว 3 แผ่น
  • กุ้งสดสับละเอียด 1 ถ้วย
  • หมูบด 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • มันหมูแข็ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
  • แป้งเทมปุระ 1 ซอง
สูตรทำอาหาร : เต้าหู้ปรุงรส มีวิธีทำดังนี้
  1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน บดให้ละเอียด
  2. ทาถาดด้วยน้ำมันให้ทั่ว นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในถาด เกลี่ยให้ทั่ว นำไปนึ่ง 15-20 นาที
  3. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาติดเป็นชิ้น ชิ้นละกว้างยาว 1 นิ้ว
  4. แป้งเทมปุระละลายน้ำพอเหลว
  5. นำเต้าหู้ชุบแป้งเทมปุระทอดในน้ำมันมากๆ ใช้ไฟกลาง ทอดให้เหลือง ตักขึ้นซับน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้ม
สูตรทำน้ำจิ้ม : เต้าหู้ปรุงรส มีส่วนผสมดังนี้
  • พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด-โขลกละเอียด 3 เม็ด
  • กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม : เต้าหู้ปรุงรส
ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟให้ละลาย พอข้นใส่พริกชี้ฟ้า และกระเทียมคนให้เข้ากัน ยกลง



Subscribe to Food Thai - International