skip to main |
skip to sidebar
สูตรทำอาหาร : ผัดผักโสภณ
สูตรทำอาหาร: ผัดผักโสภณ มี
ส่วนผสมดังนี้
- กะเพาะหมู 1 กะเพาะ
- ผักกาดเขียว(ผักโสภณ)ใช้แต่ก้านตัดท่อนขนาด2นิ้ว 300 กรัม
- โซดาไบคาร์บอเนต 2 ช้อนชา
- น้ำมัน 1/2 ถ้วย
- กระเทียมทุบแล้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปจากกระดูกหมู 1-1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1-1/2 ช้อนชา
- เหล้าโรง 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร: ผัดผักโสภณ มี
วิธีทำดังนี้
- กะเพาะหมูขูดเมือกข้างนอกออก กลับด้านในขูดเเมือกออกให้หมด ถ้ามีมันติดตัดมันออกไม่ไช้ ขยำด้วยใบตองกับเกลือให้หมดเมือกและกลิ่น ล้างน้ำให้สะอาดทั้งข้างในข้างนอก กลับกะเพาะให้เหมือนเดิม
- กะทะตั้งไฟแรง พอกะทะร้อนจัดนำกะเพาะหมูลงกะทะใส่น้ำส้มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นาบๆในกะทะสัก 2-3 ครั้งตักขึ้น
- กะเพาะหมูใส่หม้อใ่ส่น้ำพอท่วม เคี่ยวจนกะเพาะเปื่อย (อย่าให้ถึงกับยุ่ยจะเคี้ยวไม่อร่อย) หรือใช้หม้ออัดความดันประมาณ 20 นาที (น้ำที่ต้มกะเพาะจะนำไปทำน้ำ้ซุปก็ได้แต่ขุ่น) หั่นกะเพาะแฉลบบางๆ ขนาด 1*3 นิ้วกะให้ได้ 1 จาน
- หม้อใส่น้ำประมาณ 3 ถ้วย ใส่โซดาคาร์บอเนตพอน้ำเดือด ใส่ผักกาดเขียวลงต้มประมาณ 3 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้
- กะทะใส่น้ำมันตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเป็นสีนวน ใส่กะเพาะหมูลงผััด(ควรแป่งผัดเป็นจาน ๆ ถ้าไฟไม่แรงพอ) สักครู่ใส่น้ำซุป พอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล เหล้า ชิมรสออกเค็มน้อยๆละลายแป้งมันใส่น้ำข้นน้อย ๆ ตั้งให้เดือดทั่วกัน
- ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสริฟร้อนๆ
หมายเหตุในการทำผัดผักโสภณ ตามสูตรแล้วจะใช้ลูกชิ้นกุ้งแทนกะเพาะหมูก็ได้ โดยใช้ส่วนผสมเดียวกับสูตรทำอาหาร : ลูกชิ้นกุ้งชุบแป้งทอด หรือสูตรทำอาหาร :แฮ่กึ๊นก็ได้ทำเป็นลูกชิ้นแล้วทอดในน้ำมันพอเหลืองอ่อนๆไม่ต้องชุบแป้งก่อน