สูตรทำอาหาร: ขนมจีบจีน (เก๋าจี๊) มีส่วนผสมตัวแป้งดังนี้
- แป้งตั้งหมี่ 300 กรัม
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับละเอียด 1/2 กก.
- ปูทะเลหรือปูม้านึ่งสุกแกะเนื้อประมาณ 1 ถ้วย
- หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่มหั่น 5 ดอก
- ผักชีใบหอมหั่นฝอยอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว สำหรับทาตอนที่นึ่งสุก
- ต้มน้ำให้เดือด
- แป้งใส่อ่าง ตักน้ำร้อนเดือดๆ ใส่ลงในแป้งใช้พายคนให้ทั่วกัน พออุ่นนวดได้ ใส่น้ำมันนวดให้เข้าก้นจนนุ่มใส ใช้ผ้าคลุมปิดไว้ (รอทำไส้ให้เสร็จก่อน)
- พอไส้จวนเสร็จ นำแป้งมาคลึงให้เป็นแท่่งกลมยาวใหญ่ขนาดเหรียญ 50 สตางค์ ทำจนหมด
- ใช้มีดตัดเป็นแว่นบางๆ ขนาด 1/8 นิ้ว แผ่แป้งหรือคลึงออกให้บางมากๆ
- หยิบแผ่นแป้งถือด้วยมือซ้าย มือขวาจับจีบแป้งไปทางซ้าย จีบประมาณ 4-5 จีบ หรือครึ่งแผ่นของแป้งแล้วตักไส้ใส่ พับแป้งด้านที่จีบบีบเข้าหากัน แล้วนำไปเีัรียงลงรังถึง ( ตั้งน้ำให้เดือดก่อน ) นึ่งให้สุก 10 นาที ยกลง
- ใชเ้แปรงจุ่มน้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมทาให้ทั่วรับประทานร้อน ๆ กับน้ำจิ้มาว หอมแห้ง หั่นสี่เหลี่ยม ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริกขี้หนู
ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปิ้งชิมรสออกเค็มๆ
สูตรทำน้ำจิ้ม : ขนมจีบจีน (เก๋าจี๊)
น้ำส้ม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริิกสดหั่นตามขวาง กระเทียมเจียวเล็กน้อย ผสมชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
Subscribe to Food Thai - International