สูตรทำอาหารประเภทอาหารว่าง
สูตรทำอาหาร: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง มีส่วนผสมแป้งดังนี้
- แป้งข้าวจ้าวอย่างดี 2เศษ3/4 ถ้วย
- แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 4 ถ้วย
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อย่าให้แป้งเป็นลูก
- รังถึงตั้งไฟ เอาถ้วยตะไลใส่ นึ่งจนร้อนจัด
- เปิดฝารังถึง ใช้ทัพพีตักแบ่งใส่ถ้วยให้เต็มพอดี ปิดฝานึ่ง 5 นาที พอแป้งสุกยกลง ตรงกลางแป้งจะบุ๋มลง ทิ้งให้เย็น แซะออกจากถ้วย บรรจุไส้
- หัวผักกาดเค็มสับละเอียดแช่น้ำพอจืด 1 ถ้วย
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- เนื้อปูต้มแกะหรือกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆยาวครึ่งนิ้ว 1 แผ่น
- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1ช้อนชาครึ่ง
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
เจียวกระเทียมกับน้ำมันพอเหลือง ใส่หมูกับเนื้อปูลงผัด ยีให้ละเอียด เติมซอส ใส่เต้าหู้ หัวผักกาด ซีอิ๊ว พริกไทย ผงชูรส น้ำมประมาณ 1/4 ถ้วย ผัดให้แห้ง รับประทานกับน้ำจิ้ม
สูตรทำน้ำจิ้ม: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง
พริกเหลือง กระเทียม เกลือ โขลกละเอียด ใส่น้ำส้ม