5.สูตรทำอาหาร : ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง




สูตรทำอาหารประเภทอาหารว่าง

สูตรทำอาหาร: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง มีส่วนผสมแป้งดังนี้
  • แป้งข้าวจ้าวอย่างดี 2เศษ3/4 ถ้วย
  • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 4 ถ้วย
สูตรทำอาหาร: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง มีวิธีทำแป้งดังนี้
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อย่าให้แป้งเป็นลูก
  • รังถึงตั้งไฟ เอาถ้วยตะไลใส่ นึ่งจนร้อนจัด
  • เปิดฝารังถึง ใช้ทัพพีตักแบ่งใส่ถ้วยให้เต็มพอดี ปิดฝานึ่ง 5 นาที พอแป้งสุกยกลง ตรงกลางแป้งจะบุ๋มลง ทิ้งให้เย็น แซะออกจากถ้วย บรรจุไส้
สูตรทำอาหาร: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง มีเครื่องปรุงไส้ดังนี้
  1. หัวผักกาดเค็มสับละเอียดแช่น้ำพอจืด 1 ถ้วย
  2. หมูสับ 1/2 ถ้วย
  3. เนื้อปูต้มแกะหรือกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  4. เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆยาวครึ่งนิ้ว 1 แผ่น
  5. กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
  6. น้ำมัน 1/4 ถ้วย
  7. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกไทยป่น 1ช้อนชาครึ่ง
  10. น้ำตาล 1 ช้อนชา
    สูตรทำอาหาร: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง มีวิธีทำไส้ไส้ดังนี้
    เจียวกระเทียมกับน้ำมันพอเหลือง ใส่หมูกับเนื้อปูลงผัด ยีให้ละเอียด เติมซอส ใส่เต้าหู้ หัวผักกาด ซีอิ๊ว พริกไทย ผงชูรส น้ำมประมาณ 1/4 ถ้วย ผัดให้แห้ง รับประทานกับน้ำจิ้ม

    สูตรทำน้ำจิ้ม: ขนมจุ๋ยก๊วยทรงเครื่อง
    พริกเหลือง กระเทียม เกลือ โขลกละเอียด ใส่น้ำส้ม