สูตรทำอาหารประเภทอาหารว่าง
สูตรทำอาหาร: หอยจ๊อปู มีส่วนผสมดังนี้
- เนื้อปูทะเลหรือปูม้ายีให้แตก 3 ถ้วย
- เนื้อหมูสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- ไข่เป็ดตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1เศษ1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- ฟองเต้าหู้อย่างแผ่นกลม 1 แผ่น
- มะเขือเทศ แตงกวา น้ำมันสำหรับทอด
น้ำบ๊วยเจี่ย หรือแยมสตรอเบอรี่ น้ำส้ม น้ำตาล เกลือ
สูตรทำอาหาร: หอยจ๊อปู มีวิธีทำดังนี้
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
- ผ้าชุบน้ำพอหมาดม้วนพร้อมไปกับฟองเต้าหู้ ทิ้งไว้ 5 นาที พอฟองเต้าหู้นิ่ม คลายผ้าออก คลี่บนเขียงหรือถาด
- ตักส่วนผสม ใส่ฟองเต้าหู้เป็นก้อนยาว ใหญ่ประมาณ 1เศษ1/2 นิ้ว ม้วนให้กลมยาวเหมือนแฮ่กึ๊น
- ใช้เชือกกล้วยหรือด้าย มัดเป็นปล้องกลมๆ
- นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ผึ่งให้เย็น ตัดเป็นอันๆ ดึงเชือกออก
- ทอดในน้ำมันมากๆ ไฟแรงจนเหลือง ช้อนขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นเรียงข้างจาน อีกข้างหนึ่งเรียงด้วยแตงกวาหั่นเป็นแว่น ใส่ฮ่อยจ๊อตรงกลางเสริฟกับน้ำจิ้ม
- น้ำจิ้มจะใช้น้ำบ๊วยเจี่ยมีขายสำเร็จรูป หรือจะใช้แยมสตรอเบอรี่ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตึ้งไฟ ชิมรสออกหวาน เปรี้ยว เค็ม ก็ได้