สูตรทำอาหาร : เมี่ยงคำ มีส่วนผสมของน้ำปรุงเมี่ยงคำ
- กะปิเผา 1/4 ถ้วย
- มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
- หอมแดง 1/4 ถ้วย
- ข่าเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สูตรทำอาหาร: เมี่ยงคำ มีวิธีทำดังนี้
- เครื่องทั้งหมดรวมกันโขลกละเอียด ละลายกับน้ำประมาณ 1เศษ1/2ถ้วย ใส่น้ำตาล เคี่ยวจนข้น ชิมดู รสออกหวาน เค็ม
- กินกับใบชะพลู หรือใบทองหลาง ห่อเครื่องต่อไปนี้คือ ขิงอ่อน มะนาว หอมแห้ง หั่นสี่เหลี่ยม ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริกขี้หนู
สูตรทำอาหาร: เมี่ยงคำ มีวิธีทำมะพร้าวคั่วดังนี้
ใช้มะพร้าวที่แก่จัด หั่นบางๆ แล้วหั่นเป็นฝอยเล็กๆ อีกที คั่วทีละน้อยใช้ไฟอ่อน คั่วจนเหลืองกรอบ
Subscribe to Food Thai - International