สูตรทำอาหาร : ซุปเสฉวน มีส่วนผสมดังนี้คือ
- น้ำสต๊อคจากกระดูกไก่หรือกระดูกหมูประมาณ 4-5 ถ้วย
- เนื้อหมูหั่นฝอยชิ้นเล็กยาวๆ 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งล้างน้ำหั่นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นสั้นๆ 1/4 ถ้วย
- เต้าหู้ญี่ปุ่นอย่างนิ่มซอยละเอียดบางๆ 1/2 ถ้วย
- ซี้ซวงไฉ่หั่นฝอยแช่น้ำสักครู่บีบน้ำออก 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วขาวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำสต๊อคประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าเชอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อคใส่หม้อ ต้มให้เดือด
- ใส่เครื่องทุกอย่างลงพอเดือด ใส่ซีอิ้ว ซอสเปรี้ยว พริกไทย เหล้า ชิมรสออกเปรี้ยวๆเค็มๆ อ่อนๆ
- ใส่แป้งมันคนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือด แป้งสุกยกลง ตักใส่ชามเสริฟร้อนๆ
- ถ้าเสริฟในโต๊ะหนึ่งหลายคน ตักซุปใส่ในหม้อดิน หรือหม้อเหล็ก (ซึ่งตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้ว) จะช่วยทำให้ซุปร้อนอยู่นาน ใช้ถ้วยเล็กตักแบ่งเป็นรายคนก็ได้
ซี้ซวงไฉ่ เป็นผักดองชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายผักกาดดองเปรี้ยวของไทย คือมีรสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ และกรอบสีเขียวสดกว่าผักกาดดอง แต่แห้งเป็นก้อนๆ มีผงสีแดง ๆ เคลือบอยู่ มีขายที่ตลาดเก่า ถ้าหาซื้อลำบากจะใช้ไส้ผักกาดดองเค็มแทนก็ได้ ลักษณะใกล้เคียงกัน
Subscribe to Food Thai - International