สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ปลาจาระเม็ดนึ่งแชบ๊วย มีเครื่องปรุงดังนี้
- ปลาจาระเม็ดขาว 1 ตัวใหญ่
- เห็ดหอม 3 ดอก
- ผักกาดดองใช้แต่ก้านหั่นเล็กๆยาวๆ 1 ถ้วย
- หมูสามชั้นหั่นเล็กๆยาวๆ 100 กรัม(1ขีด)
- ขิงสดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ปลาจาระเม็ดนึ่งแชบ๊วย มีวิธีทำดังนี้
- ขูดเกร็ดปลาล้างให้สะอาดควักไส้ทิ้ง ใช้มีดคมๆผ่าตรงด้านท้องตลอดขึ้นไปจนถึงหัวปลาแบะออก เอาหางติดกับหนังไว้ แล่ก้างตรงกลางออกทิ้ง ใช้ช้อนขูดเนื้อปลาออกจากหนังเบาๆจนหมด ระวังอย่าทำหนังขาด เสร็จแล้วนำหนังแผ่ลงบนจานหรือเขียงไว้
- เนื้อปลาขูดแล้วโขลกหรือสับละเอียด ผสมกับกุ้งแห้ง แห้ว เห็ดหอม แฮม เกลือ พริกไทย น้ำมัน ผักชี ใบหอม ซีอิ๊ว ผสมนวดให้เข้ากันจนเหนียว
- นำไปใส่ในหนังปลา ให้นุนตามรูป ใช้อีกด้านหนึ่งประกบให้มิด แล้วนำลงทอดในกะทะที่มีน้ำมันมากๆ ให้เหลือง สุกตักขึ้นใส่จานเปล
- ตัดเป็นแว่นๆ วางตามรูปปลา เสริฟกับซอสมะเขือเทศ(แคทชัพ) หรือซอสพริก
Subscribe to Food Thai - International