2.สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ปลาจาระเม็ดนึ่งแชบ๊วย


สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย
: ปลาจาระเม็ดนึ่งแชบ๊วย มีเครื่องปรุงดังนี้
  • ปลาจาระเม็ดขาว 1 ตัวใหญ่
  • เห็ดหอม 3 ดอก
  • ผักกาดดองใช้แต่ก้านหั่นเล็กๆยาวๆ 1 ถ้วย
  • หมูสามชั้นหั่นเล็กๆยาวๆ 100 กรัม(1ขีด)
  • ขิงสดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีเด็ดเป็นใบๆ

สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ปลาจาระเม็ดนึ่งแชบ๊วย มีวิธีทำดังนี้
  1. ขูดเกร็ดปลาล้างให้สะอาดควักไส้ทิ้ง ใช้มีดคมๆผ่าตรงด้านท้องตลอดขึ้นไปจนถึงหัวปลาแบะออก เอาหางติดกับหนังไว้ แล่ก้างตรงกลางออกทิ้ง ใช้ช้อนขูดเนื้อปลาออกจากหนังเบาๆจนหมด ระวังอย่าทำหนังขาด เสร็จแล้วนำหนังแผ่ลงบนจานหรือเขียงไว้
  2. เนื้อปลาขูดแล้วโขลกหรือสับละเอียด ผสมกับกุ้งแห้ง แห้ว เห็ดหอม แฮม เกลือ พริกไทย น้ำมัน ผักชี ใบหอม ซีอิ๊ว ผสมนวดให้เข้ากันจนเหนียว
  3. นำไปใส่ในหนังปลา ให้นุนตามรูป ใช้อีกด้านหนึ่งประกบให้มิด แล้วนำลงทอดในกะทะที่มีน้ำมันมากๆ ให้เหลือง สุกตักขึ้นใส่จานเปล
  4. ตัดเป็นแว่นๆ วางตามรูปปลา เสริฟกับซอสมะเขือเทศ(แคทชัพ) หรือซอสพริก


Subscribe to Food Thai - International