สูตรทำอาหาร : แกงมัสมั่นไก่ มีส่วนผสมดังนี้คือ
- เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 7 ขีด
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกกระวาน 5 เม็ด
- ใบกระวาน 5 ใบ
- กานพลู 5 ต้น
- ดอกจ้นทร์ 1 ดอก
- อบเชยป่น
สูตรทำอาหาร : แกงมัสมั่นไก่ มีวิธีทำดังนี้คือ
- โขลกเครื่องแกง ( พริกไทยป่น, พริกแห้งเม็ดใหญ่,กระเทียม, หอมแดง, กะปิ ) เข้าด้วยกัน
- นำไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอสมควร
- คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น แบ่งเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ
- นำไก่ที่ล้างเตรียมไว้ ผัดกับน้ำมันบนเตารวนให้พอสุก จากนั้นนำไปต้มกับหางกะทิและถั่วลิสงที่ล้างน้ำสะอาดแล้วบนเตาไฟแรงปานกลางจนเปื่อยรอไว้
- นำเครื่องแกงที่โขลกได้นำไปผัดกับหัวกะทิที่คั้นไว้จนมีกลิ่นหอม นำเนื้อไก่ที่ต้มในหางกะทิจนเปื่อยใส่ลงมาผัดให้เข้ากัน เติมหอมหัวใหญ่และมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ให้ออกรสหวานและเปรี้ยวนำ เคี่ยวจนงวดรสชาติเข้าเนื้อแล้วจึงยกขึ้นเสริฟ
Subscribe to Food Thai - International