7.สูตรทำอาหาร : แกงมัสมั่นไก่




สูตรทำอาหาร
: แกงมัสมั่นไก่ มีส่วนผสมดังนี้คือ
  • เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม
  • มะพร้าวขูด 7 ขีด
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
  • ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกกระวาน 5 เม็ด
  • ใบกระวาน 5 ใบ
  • กานพลู 5 ต้น
  • ดอกจ้นทร์ 1 ดอก
  • อบเชยป่น
ส่วนผสมเครื่องแกงมัสมั่นไก่ : พริกไทยป่น 20 เม็ด พริกแห้งเม็ดใหญ่ 30 เม็ด กระเทียม 1 ขีด หอมแดง 1 ขีด กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสง 1 ถ้วย น้ำมะขามเปียกคั้น ประมาณ 5 ฝัก น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ มันฝรั่ง ตามชอบ

สูตรทำอาหาร : แกงมัสมั่นไก่ มีวิธีทำดังนี้คือ

  1. โขลกเครื่องแกง ( พริกไทยป่น, พริกแห้งเม็ดใหญ่,กระเทียม, หอมแดง, กะปิ ) เข้าด้วยกัน
  2. นำไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอสมควร
  3. คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น แบ่งเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ
  4. นำไก่ที่ล้างเตรียมไว้ ผัดกับน้ำมันบนเตารวนให้พอสุก จากนั้นนำไปต้มกับหางกะทิและถั่วลิสงที่ล้างน้ำสะอาดแล้วบนเตาไฟแรงปานกลางจนเปื่อยรอไว้
  5. นำเครื่องแกงที่โขลกได้นำไปผัดกับหัวกะทิที่คั้นไว้จนมีกลิ่นหอม นำเนื้อไก่ที่ต้มในหางกะทิจนเปื่อยใส่ลงมาผัดให้เข้ากัน เติมหอมหัวใหญ่และมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นลงไป
  6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ให้ออกรสหวานและเปรี้ยวนำ เคี่ยวจนงวดรสชาติเข้าเนื้อแล้วจึงยกขึ้นเสริฟ




Subscribe to Food Thai - International