5.สูตรทำอาหาร : แกงฮังเลประยุกต์



สูตรทำอาหาร: แกงฮังเลประยุกต์ มีส่วนผสมดังนี้
  • หมูสามชั้น 300 กรัม(3ขีด)
  • หมูเนื้อแดง 200 กรัมม(2ขีด)
  • หน่อไม้ดองล้างน้ำสะอาด 1 ถ้วย
  • ถั่วฝักยาวตัดท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
  • มะเขือยาวหั่นเป็นท่อนผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
  • ขิงอ่อนหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 5-6 เม็ด
  • หัวหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นฝอย 1เศษ1/2 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นสดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • หรือผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าสดทั้งเม็ด 5 เม็ด
  • น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก
สูตรทำอาหาร: แกงฮังเลประยุกต์ มีวิธีทำดังนี้
  1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดพร้อมทั้งงา
  2. หมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1/2 นิ้ว ใหญ่ 1เศษ1/2 นิ้ว ใส่น้ำประมาณ 4 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยว จนหมูจวนเปื่อย
  3. ใส่หน่อไม้ดอง เคี่ยวต่อจนหมูเปื่อย
  4. ใส่เครื่องแกง ละลายในหม้อ เคี่ยวจนเหลือน้ำขลุกขลิก
  5. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือยาว ถั่วและมะเขือสุกนิ่มใส่พริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด
  6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขามเปียกให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน
  7. ใส่ขิงอ่อนหั่นฝอย



Subscribe to Food Thai - International