สูตรทำอาหาร: แกงฮังเลประยุกต์ มีส่วนผสมดังนี้
- หมูสามชั้น 300 กรัม(3ขีด)
- หมูเนื้อแดง 200 กรัมม(2ขีด)
- หน่อไม้ดองล้างน้ำสะอาด 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวตัดท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
- มะเขือยาวหั่นเป็นท่อนผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
- ขิงอ่อนหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 5-6 เม็ด
- หัวหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 1เศษ1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- หรือผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสดทั้งเม็ด 5 เม็ด
- น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดพร้อมทั้งงา
- หมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1/2 นิ้ว ใหญ่ 1เศษ1/2 นิ้ว ใส่น้ำประมาณ 4 ถ้วย ตั้งไฟเคี่ยว จนหมูจวนเปื่อย
- ใส่หน่อไม้ดอง เคี่ยวต่อจนหมูเปื่อย
- ใส่เครื่องแกง ละลายในหม้อ เคี่ยวจนเหลือน้ำขลุกขลิก
- ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือยาว ถั่วและมะเขือสุกนิ่มใส่พริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขามเปียกให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน
- ใส่ขิงอ่อนหั่นฝอย
Subscribe to Food Thai - International