สูตรทำอาหาร: แกงโฮ๊ะ มีส่วนผสมดังนี้
- แกงเขียวหวาน 1 ถ้วย
- แกงเนื้อ 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่น1นิ้ว 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้ดองต้มน้ำ1ครั้ง 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
- วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้นๆ 1 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 5 ใบ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- เคี่ยวหัวกะทิจนเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ถั่วฝักยาว มะเขือพวงคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เดือดทั่ว
- ใส่แกงทั้ง 2 ชนิด ให้เดือดอีกครั้ง และให้น้ำงวดลงพอดีกับเนื้อแกง
- ใส่วุ้นเส้นผัดให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วยกลง
หมายเหตุ
แกงโฮ๊ะ จะมีลักษณะคล้ายผัด คือ ไม่มีน้ำ ดัดแปลงมาจาก แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ หรือแกงกะทิอื่น ๆ ที่เหลือมารวมกัน แล้วส่วนผสมต่าง ๆ ตามสูตร ทำให้ได้อาหารชนิดใหม่ ซึ่งมีรสแปลกอร่อย
Subscribe to Food Thai - International