6.สูตรทำอาหาร : แกงโฮ๊ะ




สูตรทำอาหาร
: แกงโฮ๊ะ มีส่วนผสมดังนี้
  • แกงเขียวหวาน 1 ถ้วย
  • แกงเนื้อ 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ถั่วฝักยาวหั่น1นิ้ว 1/2 ถ้วย
  • หน่อไม้ดองต้มน้ำ1ครั้ง 1/2 ถ้วย
  • มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
  • วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้นๆ 1 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 5 ใบ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร: แกงโฮ๊ะ มีวิธีทำดังนี้
  1. เคี่ยวหัวกะทิจนเดือด ใส่หน่อไม้ดอง ถั่วฝักยาว มะเขือพวงคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เดือดทั่ว
  2. ใส่แกงทั้ง 2 ชนิด ให้เดือดอีกครั้ง และให้น้ำงวดลงพอดีกับเนื้อแกง
  3. ใส่วุ้นเส้นผัดให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ซีอิ๊วดำ น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วยกลง

หมายเหตุ

แกงโฮ๊ะ จะมีลักษณะคล้ายผัด คือ ไม่มีน้ำ ดัดแปลงมาจาก แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ หรือแกงกะทิอื่น ๆ ที่เหลือมารวมกัน แล้วส่วนผสมต่าง ๆ ตามสูตร ทำให้ได้อาหารชนิดใหม่ ซึ่งมีรสแปลกอร่อย



Subscribe to Food Thai - International