สูตรทำอาหาร : เป็ดย่าง มีส่วนผสมดังนี้
- เป็ดอ่อน 1 ตัว
- ผงเฮียเลี่ยว(พะโล้) 1 ช้อนชา
- ขิงแก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว(เต้าซี่)บดละเอียด 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้งหรือแบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าโรง(28ดีกรี) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร : เป็ดย่าง มีวิธีทำดังนี้
- เป็ดเอาเครื่องในออกไม่ใช้ ตัดปลายปีกและปลายขาออก
- โขลกขิง กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
- ผสมเครื่องที่โขลก ผงเฮียเลี่ยว เต้าเจี้ยวดำ เกลือ เหล้า น้ำตาล เข้าด้วยกันใส่ลงในท้องเป็ด เอาไม้เล็กๆแหลมแทงตรงกัน เอาเชือกพันไม่ให้ลมออก
- เอาหลอดเป่าตรงคอให้หนังพอง ผูกตรงคอให้แน่น
- ละลายน้ำผึ้ง ซีอิ้วดำ กับน้ำเล็กน้อย ทาให้ทั่วตัวเป็ด แขวนผึ่งลมพอหมาดเอาเข้าอบไฟ ชนิดที่มีที่แขวนตัวเป็ด มีไฟรอบๆ ถ้าไม่มีจะเข้าเตาอบธรรมดาวางบนตะแกรงเอาถาดรอง หรือใช้แบบถังน้ำมัน ด้านหนึ่งเปิดฝาออกหมด อีกด้านหนึ่งเจาะรูเอาลวดร้อยสำหรับเกี่ยวตัวเป็ด ขมวดปมหรือผูกกับไม้ขัดไว้บนฝาถังกันลวดหลุดก็ได้ แล้วครอบถังที่เกี่ยวตัวเป็ดแล้ว บนเตาไฟคอยดูอย่าให้ไฟแรงหรืออ่อนไป อบย่างไปจนสุก
- เวลาเสริฟประดับจานด้วยช่อผักชี มะเขือเทศลูกโตหั่นเป็นแว่นๆ เรียงข้างจาน เป็ดผ่าตรงก้นเทน้ำออก(ไว้ราดตอนเสริฟ) เอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้นเรียงเอาหนังไว้ข้างบน เสริฟกับแตงดอง แครอทดอง ขิงดองหวาน วางข้างจานกับน้ำจิ้ม
สูตรน้ำจิ้ม : เป็ดย่าง
เต้าเจี้ยวบุบพอแตก ซีอิ้วดำ น้ำส้ม พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง ชิมรสออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย
Subscribe to Food Thai - International