1.สูตรทำอาหาร : เป็ดย่าง


สูตรทำอาหาร
: เป็ดย่าง มีส่วนผสมดังนี้

  • เป็ดอ่อน 1 ตัว
  • ผงเฮียเลี่ยว(พะโล้) 1 ช้อนชา
  • ขิงแก่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยว(เต้าซี่)บดละเอียด 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำผึ้งหรือแบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าโรง(28ดีกรี) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ


สูตรทำอาหาร : เป็ดย่าง มีวิธีทำดังนี้
  1. เป็ดเอาเครื่องในออกไม่ใช้ ตัดปลายปีกและปลายขาออก
  2. โขลกขิง กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
  3. ผสมเครื่องที่โขลก ผงเฮียเลี่ยว เต้าเจี้ยวดำ เกลือ เหล้า น้ำตาล เข้าด้วยกันใส่ลงในท้องเป็ด เอาไม้เล็กๆแหลมแทงตรงกัน เอาเชือกพันไม่ให้ลมออก
  4. เอาหลอดเป่าตรงคอให้หนังพอง ผูกตรงคอให้แน่น
  5. ละลายน้ำผึ้ง ซีอิ้วดำ กับน้ำเล็กน้อย ทาให้ทั่วตัวเป็ด แขวนผึ่งลมพอหมาดเอาเข้าอบไฟ ชนิดที่มีที่แขวนตัวเป็ด มีไฟรอบๆ ถ้าไม่มีจะเข้าเตาอบธรรมดาวางบนตะแกรงเอาถาดรอง หรือใช้แบบถังน้ำมัน ด้านหนึ่งเปิดฝาออกหมด อีกด้านหนึ่งเจาะรูเอาลวดร้อยสำหรับเกี่ยวตัวเป็ด ขมวดปมหรือผูกกับไม้ขัดไว้บนฝาถังกันลวดหลุดก็ได้ แล้วครอบถังที่เกี่ยวตัวเป็ดแล้ว บนเตาไฟคอยดูอย่าให้ไฟแรงหรืออ่อนไป อบย่างไปจนสุก
  6. เวลาเสริฟประดับจานด้วยช่อผักชี มะเขือเทศลูกโตหั่นเป็นแว่นๆ เรียงข้างจาน เป็ดผ่าตรงก้นเทน้ำออก(ไว้ราดตอนเสริฟ) เอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้นเรียงเอาหนังไว้ข้างบน เสริฟกับแตงดอง แครอทดอง ขิงดองหวาน วางข้างจานกับน้ำจิ้ม

สูตรน้ำจิ้ม : เป็ดย่าง

เต้าเจี้ยวบุบพอแตก ซีอิ้วดำ น้ำส้ม พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง ชิมรสออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย


Subscribe to Food Thai - International