สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ห่อหมกปลา มีส่วนผสมดังนี้
- เนื้อปลาอินทรีย์ หรือปลาดาบลาว หรือปลากราย(6ขีด) 600 กรัม
- พริกแห้งหั่น(10เม็ดโต) 1เศษ1/2 ถ้วย
- ตะไคร้หั่น 1เศษ1/2 ช้ิอนโต๊ะ
- ข่าหั่นเล็กๆ 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นเล็กๆ 2 ช้อนชา
- หอมหัวเล็กหั่น 6 ช้อนโต๊ะ
- กระเทีียม 6 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด1กก.นำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ 4เศษ1/2 ถ้วย(แยกหัวไว้สัก 1เศษ1/2 ถ้วย
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉลียง 7 เม็ด
- น้ำปลา
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
- ใส่เนื้อปลาขูดแล้ว โขลกกับน้ำพริก ขณะที่โขลกค่อยๆใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โขลกจนเหนียว ยกไม้ตีพริกไม่ค่อยขึ้น
- ใส่เครื่องที่โขลกลงในหม้อเคลือบ ตักกะทิส่วนหาง (3 ถ้วย) ทีละน้อยใส่ลงไป ใช้ช้อนไม้คนให้ปลากับกะทิเข้ากันและเหนียว เติมน้ำปลานิดหน่อย เหลือหางกะทิไว้ประมาณ 1เศษ1/2 ถ้วย
- หางกะทิที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอกะทิเดือดตักห่อหมกที่คนจนเหนียวใส่ลงทั้งหมด ปลาจะสุกจับกันเป็นก้อน คอยคนอย่าให้ติดกัน ถ้าจับกันเป็นก้อนใหญ่ใช้ทัพพีแบ่งให้เป็นก้อนเล็ก ๆ พอปลาสุกหมด เติมหัวกะทิที่แยกไว้ 1เศษ1/2 ถ้วย คนให้ทั่ว พอเดือดชิมรส
- ใส่พริกชี้ฟ้าแดง สักครู่ ใส่ใบโหระพา รีบยกขึ้นอย่าให้กะทิแตกมัน
Subscribe to Food Thai - International