1.สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ห่อหมกปลา


สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย
: ห่อหมกปลา มีส่วนผสมดังนี้
  • เนื้อปลาอินทรีย์ หรือปลาดาบลาว หรือปลากราย(6ขีด) 600 กรัม
  • พริกแห้งหั่น(10เม็ดโต) 1เศษ1/2 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่น 1เศษ1/2 ช้ิอนโต๊ะ
  • ข่าหั่นเล็กๆ 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นเล็กๆ 2 ช้อนชา
  • หอมหัวเล็กหั่น 6 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทีียม 6 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  • มะพร้าวขูด1กก.นำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ 4เศษ1/2 ถ้วย(แยกหัวไว้สัก 1เศษ1/2 ถ้วย
  • ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉลียง 7 เม็ด
  • น้ำปลา
สูตรทำอาหาร > สูตรอาหารไทย : ห่อหมกปลา มีวิธีทำดังนี้
  1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
  2. ใส่เนื้อปลาขูดแล้ว โขลกกับน้ำพริก ขณะที่โขลกค่อยๆใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โขลกจนเหนียว ยกไม้ตีพริกไม่ค่อยขึ้น
  3. ใส่เครื่องที่โขลกลงในหม้อเคลือบ ตักกะทิส่วนหาง (3 ถ้วย) ทีละน้อยใส่ลงไป ใช้ช้อนไม้คนให้ปลากับกะทิเข้ากันและเหนียว เติมน้ำปลานิดหน่อย เหลือหางกะทิไว้ประมาณ 1เศษ1/2 ถ้วย
  4. หางกะทิที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอกะทิเดือดตักห่อหมกที่คนจนเหนียวใส่ลงทั้งหมด ปลาจะสุกจับกันเป็นก้อน คอยคนอย่าให้ติดกัน ถ้าจับกันเป็นก้อนใหญ่ใช้ทัพพีแบ่งให้เป็นก้อนเล็ก ๆ พอปลาสุกหมด เติมหัวกะทิที่แยกไว้ 1เศษ1/2 ถ้วย คนให้ทั่ว พอเดือดชิมรส
  5. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง สักครู่ ใส่ใบโหระพา รีบยกขึ้นอย่าให้กะทิแตกมัน


Subscribe to Food Thai - International