สูตรทำอาหาร : แกงลาว มีส่วนผสมดังนี้
-ไก่ 1 ตัวเล็ก-ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
-ข่า 2 ช้อนชา
-หัวหอม 3 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 7 เม็ด
-กะปิ 1 ช้อนชา
-ปลาร้า 1/3-1/2 ถ้วย
-ถั่วฝักยาวตัดท่อน 1/2 ถ้วย
-หน่อไม้หั่นชิ้นเล็กยาวลวกน้ำ 1เศษ1/2-2 ถ้วย
-ชะอม 1/2 ถ้วย
-มะเขืออ่อนผ่าสี่ 1 ถ้วย
-ใบย่านางหั่นฝอย 1เศษ1/2 ถ้วย
-น้ำปลา
-มะขามเปียกคั้นน้ำ 1เศษ1/2 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำอาหาร: แกงลาว มีวิธีทำดังนี้
- ไก่สับทั้งกระดูกเป็นชิ้นขนาดพอคำเครื่องในไม่ใช้
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
- ใบย่านางใส่ครกโขลกละเอียดใส่น้ำ 1 ถ้วย กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนบีบกากทิ้งใช้แต่น้ำ
- ปลาร้าใส่น้ำ 2 ถ้วยต้มจนเปื่อยกรองเอากากทิ้ง
- หม้อใส่น้ำปลาร้า น้ำใบย่านาง ละลายเครื่องแกงใส่ตั้งไฟเติมน้ำกะพอท่วม น้ำเดือดใส่ไก่หน่อไม้เคี่ยวสักครู่จึงใส่ถั่วฝักยาว ชะอม มะเขือ ปรุงรสชิมรสออกเค็มนำเปรี้ยวน้อยๆ (เกือบไม่รู้สึกเปรี้ยว) ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาพอผักสุกยกลง
Subscribe to Food Thai - International