สูตรทำอาหาร: แกงคั่วเห็ดเผาะ มีส่วนผสมดังนี้
-เห็ดเผาะ 3 ถ้วย
-พริกแห้ง 7 เม็ด
-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
-ข่า 1 ช้อนชา
-รากผักชี 1 ช้อนชา
-ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือ 1 ช้อนชา
-กุ้งแห้งป่นหรือปลาย่าง 1/2 ถ้วย
-มะพร้าว 7 ขีด คั้นกะทิ 4 ถ้วย แยกหัวกะทิไว้
-น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย
-ใบผักชี
สูตรทำอาหาร: แกงคั่วเห็ดเผาะ มีวิธีทำดังนี้
- เห็ดใช้มีดขูดผิวออก หรือใช้แกลบขัดไปมาให้ขาว ล้างน้ำสะอาด ผ่าไม่ต้องให้ขาด
- ต้มเคี่ยวกับหางกะทิให้เปื่อยแล้วใส่หัวกะทิลงไปด้วย คอยคนอย่าให้เป็นลูกและแตกมันมาก
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่นหรือปลาย่างลงโขลกด้วยกัน
- ละลายเครื่องแกง ใส่ลงในหม้อกะทิ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ พอให้น้ำแกงมีสีสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ไม่ออกหวานมาก
- ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยผักชี
Subscribe to Food Thai - International