สูตรทำอาหาร: แกงเผ็ดเป็ดย่าง มีส่วนผสมดังนี้
- เป็ดย่าง 1 ตัว
- มะพร้าวขูด 700 กรัม
- พริกแห้งเม็ดโต 10 เม็ด
- หัวหอมซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
- ข่าซอย 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 2 ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศสุก 12 ผลเล็ก หรือระกำฝานบางๆ
- ใบโหระพาเด็ด 1 1/2 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นท่อน 6 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา
1.เป็ดใช้แต่เนื้อ หั่นชิ้นเล็กขนาดคำ
2.มะพร้าวคั้นหัวและหางให้ได้ 4 ถ้วย แยกหัวไว้ตั้งไฟพอเดือด ส่วนที่เหลือใส่เนื้อเป็ดลงเคี่ยวไฟอ่อนพอเนื้อนุ่ม
3.เครื่องแกงโขลกละเอียด
4.ตักหัวกะทิใส่กะทะ เอาน้ำพริกลงผัดให้หอมแตกมันเป็นสีแดง ตักใส่หม้อที่เคี่ยวเป็ด ใส่น้ำปลา ชิมรสออกเค็มและหวานกะทิ
5.ใส่มะเขือพวงและมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอเดือดสักครู่ ใส่ใบโหระพา ยกลวกกินกับเครื่องเคียง เช่นไข่เค็มทอด หรือไข่เค็มนึ่ง
Subscribe to Food Thai - International