1.สูตรทำอาหาร : แกงเผ็ดเป็ดย่าง



สูตรทำอาหาร: แกงเผ็ดเป็ดย่าง มีส่วนผสมดังนี้
  • เป็ดย่าง 1 ตัว
  • มะพร้าวขูด 700 กรัม
  • พริกแห้งเม็ดโต 10 เม็ด
  • หัวหอมซอย 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
  • ข่าซอย 2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
  • รากผักชี 2 ช้อนชา
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
  • มะเขือเทศสุก 12 ผลเล็ก หรือระกำฝานบางๆ
  • ใบโหระพาเด็ด 1 1/2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นท่อน 6 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา
สูตรทำอาหาร: แกงเผ็ดเป็ดย่าง มีวิธีทำดังนี้

1.เป็ดใช้แต่เนื้อ หั่นชิ้นเล็กขนาดคำ
2.มะพร้าวคั้นหัวและหางให้ได้ 4 ถ้วย แยกหัวไว้ตั้งไฟพอเดือด ส่วนที่เหลือใส่เนื้อเป็ดลงเคี่ยวไฟอ่อนพอเนื้อนุ่ม
3.เครื่องแกงโขลกละเอียด
4.ตักหัวกะทิใส่กะทะ เอาน้ำพริกลงผัดให้หอมแตกมันเป็นสีแดง ตักใส่หม้อที่เคี่ยวเป็ด ใส่น้ำปลา ชิมรสออกเค็มและหวานกะทิ
5.ใส่มะเขือพวงและมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอเดือดสักครู่ ใส่ใบโหระพา ยกลวกกินกับเครื่องเคียง เช่นไข่เค็มทอด หรือไข่เค็มนึ่ง


Subscribe to Food Thai - International