2.สูตรทำอาหาร : แกงฉู่ฉี่เห็ดฟางกับกุ้ง



สูตรทำอาหาร : แกงฉู่ฉี่เห็ดฟางกับกุ้ง มีส่วนผสมดังนี้
  • เห็ดฟาง 300 กรัม(3ขีด)
  • พริกแห้งหั่นแช่น้ำ 7 เม็ด
  • หัวหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ข่า 1-1/2 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งสด 1 ถ้วย
  • มะพร้าวขูดคั้นกะทิ 2 ถ้วย(มะพร้าว 1/2 ก.ก.)
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบผักชี
  • น้ำปลา น้ำตาล

สูตรทำอาหาร : แกงฉู่ฉี่เห็ดฟางกับกุ้ง มีวิธีทำดังนี้
  1. เห็ดฟางตัดส่วนที่ดำกินไม่ได้ออก ล้างสะอาด ถ้าดอกใหญ่ผ่าสอง
  2. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่เนื้อกุ้งโขลกรวมกับน้ำพริก
  3. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล รสออกเท่าๆกันใส่เห็ดผัดพอสุก
  5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และใบผักชี


Subscribe to Food Thai - International